Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 13.10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời hàng loạt vấn đề nóng hiện nay như 3 nhà máy hạt nhân Trung Quốc xây sát biên giới, vụ việc bé gái 12 tuổi người Việt Nam mang thai ở Trung Quốc cũng như quan điểm của Việt Nam về thông tin Nga đang cân nhắc việc quay trở lại Cam Ranh.

Viet Nam de nghi Trung Quoc trao doi thong tin thuong xuyen ve 3 nha may dien hat nhan - Anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc truyền thông trong nước đưa tin 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động ở gần biên giới với Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho biết việc các nước xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần bảo đảm tuân thủ Công ước An toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng.

“Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này” – ông Lê Hải Bình nói.

Về vụ việc bé gái 12 tuổi người Việt Nam mang thai ở Trung Quốc, ông Lê Hải Bình cho hay, theo thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, trong sáng 12.10, đại diện Tổng Lãnh sự quán đã làm việc với Công an Từ Châu (tỉnh Giang Tô) và trực tiếp gặp gỡ đương sự để làm rõ những thông tin liên quan đến nhân thân.

Tuy nhiên, ông Bình cũng lý giải, do đương sự nói tiếng Việt rất ít, chủ yếu trao đổi bằng tiếng Trung Quốc nhưng cũng không rõ lời nên những thông tin liên quan đến cá nhân cũng như nhân thân của đương sự cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Trên cơ sở những thông tin có được qua gặp gỡ trực tiếp đương sự cũng như qua làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, hiện nay Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tiếp tục xác minh thông tin. Đồng thời, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc cũng đang tiếp tục theo dõi sát để sớm làm rõ những thông tin liên quan đến vụ việc này.

Đối với câu hỏi về thông tin cảnh sát Malaysia vừa giải cứu 41 phụ nữ, trong đó có 26 phụ nữ Việt Nam khỏi một cơ sở mại dâm trá hình tại Kuala Lumpur và được cho là nạn nhân buôn người, ông Bình cho biết, Bộ Ngoại giao đã được biết thông tin này và đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ những thông tin về nhân thân, giấy tờ pháp lý để có các biện pháp phù hợp để bảo hộ công dân Việt Nam.

Một vấn đề cũng khá nóng tại cuộc họp báo là thông tin Nga đang cân nhắc việc quay trở lại Cam Ranh. Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh rằng, Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng; phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Liên bang Nga cũng như với các đối tác lớn khác trên thế giới đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ.

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba, và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam” – ông Bình nói.

Về thông tin một lao động Việt Nam thiệt mạng ở Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao cho biết đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc thông báo sáng nay. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán các thông tin để cùng phối hợp. Đại sứ quán cũng cho biết đã liên hệ với công ty sử dụng lao động nơi nạn nhân làm việc và được biết phía công ty sẽ hỗ trợ một phần các chi phí liên quan đến việc giải quyết hậu sự. Sáng nay, gia đình nạn nhân đã đến Đại sứ quán làm các thủ tục, giấy tờ cần thiết để giải quyết hậu sự cho nạn nhân.

Trí Lâm