(NDH) Đây là thông tin được ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết sáng nay (27/12) nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen đến thăm BIDV.

Việt Nam xếp thứ 5 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia

Theo ông Hà, AVIC được thành lập vào tháng 12/2009, theo sáng kiến của Thủ tướng Chính Phủ hai nước nhằm nâng tầm quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đi vào chất lượng và hiệu quả thiết thực.

Sau 4 năm triển khai hoạt động, AVIC đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam – Campuchia và đạt được một số kết quả.

Cụ thể, tính đến hết năm 2013, tổng vốn đầu tư đăng ký của Việt Nam vào Campuchia đã đạt trên 3 tỷ USD với 126 dự án, gấp gần 6 lần về tổng vốn đầu tư và trên 3 lần về số lượng dự án so với trước năm 2010. Việt Nam được xếp thứ 5 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia.

Trong 10 tháng đầu năm 2013, tổng kim ngạch XNK hai chiều giữa VN và CPC đạt 2,94 tỷ USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu VN sang CPC đạt 2,5 tỷ USD, xuất khẩu CPC sang VN đạt 435 triệu USD. Như vậy, Việt Nam xuất siêu đạt mức 2,1 tỷ USD. Ước tính cả năm 2013, kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt mức 3,5 tỷ USD (chiếm khoảng 1,3% so với tổng kim ngạch XNK của Việt Nam năm 2013 (ước đạt 268tỷ USD), chiếm khoảng 21,9% so với tổng kim ngạch XNK của Campuchia năm 2013 (ước đạt 16tỷ USD). Quan hệ thương mại VN – CPC tiếp tục đạt được những kết quả đáng khích lệ, kim ngạch thương mại hai chiều liên tục gia tăng qua các năm, phấn đấu đạt mức 5 tỷ USD vào năm 2015. Việt Nam đang xếp thứ 3 trong các quốc gia có quan hệ hợp tác thương mại với Campuchia.

Trong những năm gần đây, số lượng du khách du lịch từ VN sang CPC và ngược lại liên tục tăng trưởng mạnh, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 33,3%. Theo số liệu của Bộ du lịch Campuchia, tính đến hết tháng 10/2013, trên 712.000 lượt khách VN sang du lịch CPC, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2012, chiếm 21% tổng số du khách nước ngoài đến CPC, ước cả năm đạt khoảng 900.000 lượt khách. Việt Nam hiện vẫn tiếp tục là nước đứng đầu về số lượng du khách đến CPC. Theo chiều ngược lại, lượng khách du lịch CPC đến VN trong năm 2013 ước đạt 340.000 lượt khách.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư Việt Nam sang Campuchia trong năm 2013 cũng còn những khó khăn nhất định. Tổng FDI thực hiện mới đạt khoảng 1,2 tỷ USD, bằng 40% tổng vốn đầu tư đăng ký… Một số dự án chưa đảm bảo đúng tiến độ triển khai, gặp khó khăn trong công tác bồi thường tái định cư…

Đầu tư sang Campuchia còn gặp nhiều khó khăn

Có nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó một số doanh nghiệp Việt Nam do năng lực tài chính, kinh nghiệm còn hạn chế nên khi đầu tư vào CPC đã không triển khai theo đúng kế hoạch dự kiến. Sự liên kết hỗ trợ giữa các nhà đầu tư VN nói chung và trong từng lĩnh vực nói riêng còn rời rạc, thiếu chặt chẽ, còn có sự cạnh tranh không lành mạnh.

Ngoài ra, hoạt động đầu tư sang Campuchia vẫn còn một số khó khăn do khách quan như Chính phủ chưa có chính sách ưu tiên cho các lĩnh vực kêu gọi đầu tư nước ngoài và đưa các hoạt động đầu tư vào chương trình hợp tác kinh tế trọng điểm. Chính phủ hai nước chưa có các chính sách hỗ trợ đối với hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp – nhất là các vùng xâu, vùng xa, cơ chế phối hợp giữa các Bộ/Ngành và địa phương vẫn còn chồng chéo, chưa nhất quán. Hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung còn nhiều hạn chế; giá điện, phí... còn cao.

Đại diện AVIC dự báo, đến năm 2015 hoạt động hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam Campuchia có thể đạt được một số kết quả cụ thể như FDI của VN tại CPC đạt 4-4,2 tỷ USD, số giải ngân thực hiện tối thiểu 50%. Kim ngạch XNK hai chiều đạt 5 tỷ USD. Tăng trưởng du lịch đạt mức 30%/năm.

Tính đến thời điểm 30/10/2013, có khoảng 126 dự án đầu tư vào CPC được VN cấp phép còn hiệu lực (trong tổng số 137 dự án được cấp phép đầu tư), với tổng vốn đăng ký phía VN là 3,023 tỷ USD (tính cả dự án thủy điện Hạ Sesan II của EVNI đăng ký đầu tư ra nước ngoài 806,4 triệu USD, đến nay chưa thực hiện giảm vốn, dự kiến còn khoảng 20 triệu USD), đứng vị trí thứ 05 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại CPC.

Đến nay đã có 16 dự án được Bộ KH&ĐT VN cấp phép với tổng vốn đăng ký phía VN đạt trên 360 triệu USD, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nông lâm nghiệp, một số dự án nhỏ trong lĩnh vực vận tải kho bãi, thương mại, dịch vụ- điện tử (một số dự án đã được phía CPC cấp phép năm 2012 và một số dự án giá trị nhỏ hơn 2 triệu USD không qua CDC cấp phép).

Thu Trang - Người Đồng Hành