Tại cuộc hội kiến với đồng chí Trương Đức Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc

Viet Nam coi trong quan he huu nghi voi Trung Quoc - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang. Ảnh: Báo Chính phủ.

Sáng 9/11, tại cuộc hội kiến với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (gọi tắt là Nhân đại) Trương Đức Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc. Đây là chủ trương nhất quán, lựa chọn chiến lược và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới là rất quan trọng. Do vậy, hai bên tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, đồng thời bám sát tinh thần "4 tốt" cũng như phương châm "16 chữ" mà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã thống nhất.

Ủy viên trưởng Trương Đức Giang khẳng định, Đảng và Chính phủ Trung Quốc cũng hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam và sẽ cùng với Việt Nam thực hiện phương châm "16 chữ" và tinh thần "4 tốt", thúc đẩy quan hệ Trung - Việt phát triển toàn diện.

Để tăng cường quan hệ hợp tác hai nước, Ủy viên trưởng Trương Đức Giang cho rằng, cần tạo nền tảng bền chặt, thúc đẩy phát triển ổn định và bền vững. Trong đó, nền tảng về chính trị là hàng đầu. Bên cạnh đó, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi chiến lược và chuyển nhận thức chung về ý nghĩa quan trọng của quan hệ Trung - Việt cũng như nguyện vọng chung về phát triển quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước thành sự tin cậy về chính trị. Ngoài ra, hai bên cần thúc đẩy giao lưu nhân dân, tạo môi trường tốt cho sự phát triển hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Việt Nam và Trung Quốc áp dụng các biện pháp quyết liệt, hiệu quả, khả thi hơn để thương mại song phương phát triển cân bằng, ổn định đi cùng với việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án hợp tác về hạ tầng và sản xuất.

Thủ tướng cũng mong muốn Trung Quốc sẽ có các dự án lớn, tiêu biểu về trình độ công nghệ cao ở Việt Nam. Đồng thời sớm ký gia hạn "Hiệp định đường dây nóng về các vụ việc phát sinh đột xuất của các hoạt động nghề cá trên biển" và cùng với các nước Mekong sớm triển khai sáng kiến xây dựng Trung tâm hợp tác nguồn nước Mekong - Lan Thương đã thông qua vào tháng 3 vừa qua.

Đề cập tới vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, đi cùng với tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, "Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển"; tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982. Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong tiếp tục cùng Trung Quốc và các nước ASEAN thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông và hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong năm tới.

Ủy viên trưởng Trương Đức Giang cho rằng, hai bên cần kiểm soát thỏa đáng bất đồng trên biển, không để cho mâu thuẫn leo thang và mở rộng, ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác hai bên. Ngoài ra, hai bên cần thúc đẩy hợp tác trên biển, tạo không khí tốt để thúc đẩy hợp tác trên bộ và lĩnh vực tài chính và hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Ủy viên trưởng Trương Đức Giang khẳng định, Trung Quốc cam kết tiếp tục thúc đẩy kết nối một vành đai một con đường với hai hành lang, một vành đai, tạo không gian mở cho sự hợp tác hai bên, cùng phát triển. Hai nước cũng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Mekong - Lan Thương, đồng thời thống nhất phương án tổng thể chung về xây dựng khu hợp tác kinh tế ở biên giới. Ủy viên trưởng Trương Đức Giang nhấn mạnh đây là thời cơ tốt cần nắm bắt trong việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung.

Tại cuộc hội kiến, Ủy viên trưởng Trương Đức Giang cũng trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 vừa qua của Trung Quốc, cũng như những kinh nghiệm về cải cách mở cửa của Trung Quốc.