Chiều 14/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thống đốc tỉnh Mie (Nhật Bản), ông Eikei Suzuki đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, toàn diện trên tất cả lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài, luôn coi trọng việc tăng cường và mở rộng giao lưu hợp tác với các địa phương của Nhật Bản.

Viet Nam coi Nhat Ban la doi tac quan trong hang dau - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Mie (Nhật Bản)

Thống đốc Eikei Suzuki cho biết, trong đoàn đại biểu của tỉnh Mie lần này có tới 50 thành viên, trong đó có nhiều doanh nghiệp. Qua khảo sát, hầu hết doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh Mie đều có mong muốn đầu tư ra nước ngoài và nước đầu tiên muốn đầu tư là Việt Nam.

Được biết, tỉnh Mie là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp lớn như Honda, Toyota, Toshiba… Mie cũng là tỉnh có sản lượng xuất khẩu sản phẩm chế tạo (tính trên đầu người) cao nhất Nhật Bản. Thống đốc Eikei Suzuki cho biết, tỉnh Mie mong muốn phát triển giao lưu, hợp tác với Việt Nam sâu sắc hơn nữa nhất là chuyển giao công nghệ bảo vệ môi trường.

Viet Nam coi Nhat Ban la doi tac quan trong hang dau - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu tỉnh Mie

Cũng tại buổi tiếp, Thị trưởng TP. Matsusaka (tỉnh Mie), ông Takegami cho biết, thành phố có ký thỏa thuận giao lưu với TP.Hội An từ tháng 8/2013. Ông đề xuất Việt Nam và Mie tăng cường kết nối về hàng không để thu hút nhiều khách du lịch hơn nữa.

Bày tỏ vui mừng trước việc các doanh nghiệp tỉnh Mie ưu tiên chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, Thủ tướng mong muốn Nhật Bản vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, trong đó, tỉnh Mie sẽ là địa phương đi đầu của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Việt Nam cũng như các địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, doanh nghiệp tỉnh Mie làm ăn thành công tại Việt Nam.

Minh Hạnh