Bộ Y tế vừa thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vắc xin phối hợp sởi-rubella (MR) với đánh giá an toàn, hiệu quả cho người sử dụng. Như vậy, có thể khẳng định Việt Nam đã tự sản xuất thành công vắc xin sởi- rubella.

Viet Nam co the san xuat vac xin soi- rubella - Anh 1

Việt Nam là một trong số nhiều nước sản xuất được vắc xin sởi- rubella. Ảnh: DN

Với thành công nêu trên hiện Việt Nam là 1 trong 25 quốc gia sản xuất được vắc xin trên thế giới và là nước thứ 4 tại Châu Á có thể sản xuất vắc xin sởi- rubella sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Sau khi được thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng, thời gian tới, đơn vị này sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm để có thể cung cấp vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Dự kiến ngay từ năm 2017 tới, vắc xin này sẽ được cung cấp để tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam.

Đây là vắc xin mở rộng đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam, trong dự án “Tăng cường Năng lực sản xuất Vắc xin phối hợp sởi- Rubella” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản hỗ trợ. Dự án được Polyvac bắt đầu triển khai từ tháng 5-2013 với ngân sách khoảng 700 triệu yên Nhật.

Được biết, hiện trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 triệu trẻ em nước ta được tiêm miễn phí vắc xin sởi- rubella với tỷ lệ tiêm đạt trên 90%. Việc đưa vắc xin sởi-rubella vào tiêm miễn phí cho trẻ nhằm giảm số mắc và tiến tới loại trừ bệnh sởi vào năm 2017, sau đó là bệnh rubella.

Hiện nay trong chương trình tiêm chủng mở rộng có 12 loại vắc xin thì Việt Nam đã sản xuất đc 11 loại. Có thể nói, đây là bước tiến lớn, giúp chúng ta có thể chủ động nguồn cung ứng vắc xin, đặc biệt là trong tình huống khẩn cấp.

D.Ngân