Những người yêu thích thiên văn học trên toàn thế giới có thể quan sát mưa sao băng Orionids đạt đỉnh vào đêm 20/10, rạng sáng 21/10.

Viet Nam co the duoc chung kien mua sao bang lon nhat trong nam tu ngay 21/10 - Anh 1

Mưa sao băng Orionids đạt đỉnh vào ngày 21/10 (ảnh: bnps.co.uk)

Mưa sao băng Orionid được gọi tên theo vị trí xuất hiện của nó khi Mặt Trăng ở gần chòm sao Orion. Theo trang space.com, mưa sao băng Orionid là trận mưa sao băng trung bình với khoảng 15-20 vệt sao băng mỗi giờ, nhưng cũng có năm lên tới 70-80 vệt mỗi giờ.

Theo thường lệ, mưa sao băng Orionid kéo dài từ ngày 16/10 tới 26/10, thế nhưng một số trận mưa còn có thể được nhìn thấy cho đến ngày 7/11. Năm nay cực điểm của mưa sao băng Orionid rơi vào rạng sáng này 21/10 với 20 vệt mỗi giờ cho người quan sát từ mặt đất. Người dân sinh sống ở khu vực Bắc và Nam bán cầu đều có cơ hội được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Mặc dù vậy, nếu để lỡ mất cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Orionid trong ngày 21/10, những người yêu thích thiên văn học trên toàn thế giới có thể vẫn có thể quan sát sau ngày 22/10, khi Mặt Trăng ở xa chòm sao Orion hơn, khiến số lượng sao băng tăng đáng kể so với ngày 21/10.

Mưa sao băng Orionids bao gồm những hạt bụi bị cháy của Sao chổi Halley. Khi Trái Đất di chuyển quanh mặt trời trên quỹ đạo của mình và đi ngang qua những đám bụi do Sao chổi Halley để lại, các hạt bụi này bốc cháy ở khí quyển của trái đất, tạo thành mưa sao băng rơi xuống.

Mỗi năm, quỹ đạo của Trái Đất sao giao với quỹ đạo của Sao chổi Halley 2 lần, một lần vào tháng 5, tạo ra trận mưa sao băng Eta Aquarid, và một lần vào tháng 10, hình thành nên mưa sao băng Orionids.

Huyền Thanh (theo Daily Mail)