Mặc dù được nâng cấp nhưng không thể phủ nhận những xe thiết giáp V-100 đang có trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam đang trở nên lỗi thời và cần được thay thế. Và Otokar Cobra I là một trong những cái tên xuất sắc có thể thay thế vai trò này.

Việt Nam có mối quan hệ thân thiện với Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Việt Nam cũng đã mua một số sản phẩm quốc phòng nhỏ như: súng tiểu liên trang bị cho Cảnh sát cơ động, súng phóng lựu trang bị cho Hải quân đánh bộ... và nếu Việt Nam đặt mua Otokar Cobra I, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không có lý do gì để từ chối.

Viet Nam co nen mua xe thiet giap Otokar Cobra I thay the V-100? - Anh 1

Dòng xe bọc thép trinh sát đa năng Otokar Cobra - mệnh danh "chiến binh không mỏi". Thiết kế gọn nhẹ, tính năng cơ động cao, và có thể vũ trang bằng các loại vũ khí nguy hiểm khi cần thiết, Otokar Cobra I là "chiến mã" trên chiến trường. Tuy nhiên, nhìn vẻ bề ngoài, Otokar Cobra I khá giống ngoại hình với xe V-100 Commando mà Việt Nam đang sử dụng.

Thiết kế với các mặt vát nghiêng cho phép xe có sức chống chịu tốt hơn các vụ tấn công bằng đạn súng trường hay thuốc nổ. Động cơ chiến xa hạng nhẹ này trang bị hộp số 4 cấp tự động, dẫn động 4 bánh toàn thời gian, giúp chiếc xe nặng 7 tấn kèm theo 9 binh sỹ và vũ khí, có thể đạt vận tốc từ 0 - 100km/h trong 14 giây, tốc độ tối đa có thể đạt 170km/h.

Hệ thống điều khiển trong xe sử dụng toàn bộ màn hình LED, kèm thiết bị quan sát 360 độ bên ngoài. Giá gắn súng trung liên - đại liên và hệ thống liên lạc vệ tinh giúp tăng cường khả năng trinh sát, tác chiến ở vùng hẻo lánh.

Và điều đặc biệt là ngoài tính năng off-road trên mọi địa hình, chiến xa này có thể bơi dưới nước với tốc độ 10km/h trong điều kiện sóng cấp 2, hỗ trợ khả năng đổ bộ hiệu quả từ tàu chiến đổ quân ven bờ.

Nhìn chung Otokar Cobra I có thể thay thế xuất sắc vai trò của xe thiết giáp trinh sát V-100 mà Việt Nam đang sở hữu.

Viet Nam co nen mua xe thiet giap Otokar Cobra I thay the V-100? - Anh 2