Sau gần 3 thập kỷ mở cửa đối với đầu tư nước ngoài, đến nay Việt Nam vẫn chưa xuất hiện trên bất cứ một bảng xếp hạng nào về sản xuất vàng.

-
Trong lúc đó, Trung Quốc đã trở thành quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới, Indonesia đứng trong top 10, và các nước như Lào, Thái Lan, Phillipines đã đều có sự hiện diện của các tập đoàn khai thác nước ngoài lớn.
David Seton, chủ tịch Tập đoàn Besra Gold của Canada cho biết “Việt Nam có một vị trí kết cấu địa chất rất phù hợp. Việc khai thác ở đây có triển vọng cao".
Tập đoàn Besra đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2005. Sản lượng khai thác vàng của Besra tại Việt Nam đã tăng đều đặn qua từng năm bất chấp những khó khăn về thiếu điện, tăng thuế.
Theo dự đoán của Besra, sản lượng khai thác vàng của tập đoàn tại Việt Nam sẽ đạt 65.000 ounce năm 2012 và 75.000 ounce trong năm 2013. Trong khi đó, tại Thái Lan, công ty Kingsgate Consolidated của Úc cho biết họ dự đoán sản lượng trong năm tới sẽ đạt 120.000 đến 130.000 ounce vàng tại mỏ vàng Chatree.
Năm 2010, Besra đã trì hoãn kế hoạch đầu tư thêm 100 triệu USD vào Việt Nam do thay đổi liên tục về chính sách và những hạn chế về thuế. Bersa cho biết họ là công ty phương Tây duy nhất đang khai thác khoáng sản tại Việt Nam, và cũng là một trong hai công ty nước ngoài đầu tiên sở hữu mỏ vàng tại Việt Nam kể từ những năm 1940.
Ông Peter Arden, giám đốc quản trị của công ty nghiên cứu tài nguyên Groundwork Pty (Úc) cho biết “Trong ngành khai thác khoáng sản, người ta thường có tâm lý kiểu “bầy đàn”. Nếu có một số công ty đã hoạt động tốt, các công ty khác sẽ cùng làm theo và ngược lại. Vì thế, nếu Việt Nam có thêm nhiều nhà đầu tư vào khai thác khoáng sản thì lòng tin của nhà đầu tư với Việt Nam sẽ cao hơn”.
Hiện Besra đang khai thác hai mỏ vàng Phước Sơn và Bồng Miêu tại tỉnh Quảng Nam. Theo báo cáo hàng năm của công ty, sản lượng khai thác trong năm ngoái tại mỏ Bồng Miêu là 13.142 ounce và tại mỏ Phước Sơn là 29.726 ounce.
Bersa cho rằng Sepon, một mỏ khai thác đồng và vàng tại Lào, là một mô hình tốt mà Việt Nam có áp dụng. Hiện mỏ Sepon đang do công ty MMG có trụ sở Hồng Kông khai thác.
Để tiếp tục mở rộng khai thác và đầu tư thêm vào Việt Nam, Besra mong muốn Việt Nam có một tầm nhìn dài hạn và ổn định trong chính sách khai thác mỏ cũng như chính sách về thuế và các điều kiện tài chính.

Dương An - (theo Bloomberg)