Người Việt Nam đánh giá mối quan hệ với vợ/chồng/người cùng chung sống ở mức 83/100 điểm, bỏ xa Trung Quốc với chỉ số khiêm tốn 54/100 điểm.

Ngày 23/11, tại TP.HCM, Prudential đã tổ chức công bố Chỉ số các mối quan hệ Prudential (PRI) năm 2016.

Đây là cuộc nghiên cứu thăm dò nhằm tìm ra những vấn đề quan trọng trong các mối quan hệ cá nhân ở Việt Nam và trên toàn châu Á. PRI năm 2016 thể hiện mức độ đáp ứng của mối quan hệ hiện tại so với với sự kỳ vọng được đặt ra cho một mối quan hệ lý tưởng.

Để thực hiện được việc này, Prudential đã tiến hành 5.000 cuộc trò chuyện với người dân 10 nước châu Á, bao gồm: Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Viet Nam bo xa Trung Quoc ve chi so hanh phuc - Anh 1

Việt Nam dẫn đầu các quốc gia ở châu Á về chỉ số hạnh phúc và vượt xa so với Trung Quốc

Tại Việt Nam, Prudential đã trò chuyện trực tiếp và khảo sát ở TP.HCM và Hà Nội với 500 người trong độ tuổi từ 25-55 xung quanh các mối quan hệ giữa những người được hỏi với vợ/chồng/người cùng chung sống, con cái, cha mẹ, bạn bè và họ hàng thân thuộc.

Theo kết quả khảo sát được công bố, người Việt Nam đánh giá mối quan hệ với vợ/chồng/người cùng chung sống ở mức 83/100.

Điều này có nghĩa là mối quan hệ thực tế với vợ/chồng/người cùng chung sống đáp ứng 83% kỳ vọng và khoảng cách trong mối quan hệ khá thấp, chỉ 17%.

Điều này giúp Việt Nam đứng đầu trong số 10 quốc gia châu Á được khảo sát về việc đáp ứng các mối quan hệ cá nhân. Philippines xếp thứ hai với 79/100 điểm. Vị trí thứ ba với 73/100 điểm thuộc về Indonesia. Campuchia đứng thứ tư với 72/100 điểm. Vị trí tiếp sau thuộc về Malaysia với 71/100 điểm. Trung Quốc xếp vị trí cuối cùng với 54/100 điểm.

Cũng theo báo cáo của PRI, người Việt ít tranh cãi nhất châu Á. Chỉ 7% người được khảo sát thừa nhận tranh cãi với vợ/chồng/người cùng chung sống của mình một lần mỗi tuần hoặc thường xuyên hơn, so với mức trung bình 24% ở châu Á.

Tuy nhiên, có đến 42% trong số những người được hỏi tranh cãi ít nhất một lần mỗi tháng. Tiền bạc là nguyên nhân gây tranh cãi được nhiều người nhắc đến nhất (45% chia sẻ). Tiếp theo là rượu bia và thuốc lá (35%), dành quá nhiều thời gian cho máy tính hoặc điện thoại (32%), thờ ơ với đối phương và công việc nhà (30%).

Ngoài ra, theo thống kê của PRI, người Việt thường ít khi tặng quà cho vợ/chồng/người cùng chung sống. Chỉ 5% thực hiện điều này ít nhất một lần mỗi tuần. So với các quốc gia khác trong cuộc khảo sát, Việt Nam đứng ở vị trí thấp nhất.

Hà Sơn