(VOV) -Argentina khẳng định sự coi trọng quan hệ với Việt Nam như một đối tác quan trọng ở Đông Nam Á.

Tổng thống nước Cộng hòa Argentina (Ảnh: Internet)

Sáng nay (21/1) tại Phủ Chủ tịch diễn ra lễ đón chính thức Tổng thống nước Cộng hòa Argentina, bà Cristina Elisabet Fernandez de Kirchner, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước ta. Ngoài mục đích tăng cường quan hệ giữa hai nước, chuyến thăm này có nhiều ý nghĩa hơn, khi diễn ra vào năm Việt Nam và Argentia kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Là quốc gia ở Nam Mỹ, Argentina nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và những bản tăng-gô rộn ràng. Argentia là nền kinh tế thứ 3 ở Mỹ Latin sau Brazil và Mexico, có truyền thống sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi đại gia súc; công nghiệp tương đối phát triển với các ngành mũi nhọn như nguyên tử, sinh học, điện tử, tin học…

Những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của Argentina luôn ổn định ở mức cao, từ 7 – 9%. GDP bình quân đầu người khoảng 10.640 USD/năm. Là quốc gia lớn trong khu vực Mỹ Latin, Argentina có vai trò quan trọng ở khu vực và quốc tế, có quan hệ ngoại giao với hơn 142 nước, là thành viên của LHQ, Tổ chức các nước châu Mỹ, Khối thị trường chung Nam Mỹ, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ.

Chính quyền Argentina thực hiện chính sách đối ngoại cân bằng tại khu vực, đề cao liên kết và hợp tác khu vực. Bên cạnh đó, Argentina cũng quan tâm thúc đẩy quan hệ kinh tế với các nước châu Á, nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tuy cách nhau nửa vòng Trái đất, song Việt Nam và Argentina đã sớm thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25/10/1973. Kể từ đó tới nay, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai bên không ngừng phát triển. Nhân dân Argentina đã ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, đáng chú ý là chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Argentina vào tháng 4/2010.

Đên nay, Việt Nam và Argentina đã ký gần 30 hiệp định và văn bản hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương duy trì đà tăng trưởng nhanh, từ 316 triệu USD năm 2007 lên hơn 1 tỷ USD năm 2012.

Về đầu tư tại Việt Nam, Argentina có dự án sản xuất các sản phẩm sinh học với số vốn khoảng 120.000 USD. Tập đoàn Công nghiệp luyện kim IMPSA của Argentina và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang xúc tiến các dự án phong điện và thủy điện tại Việt Nam, với tổng vốn có thể đạt 3,2 tỷ USD.

Argentina đã tham gia tích cực tại Diễn đàn Việt Nam – Mỹ Latin về thương mại và đầu tư lần thứ nhất tại Việt Nam vào tháng 7/2012 và lần đầu tiên cử đoàn kinh tế - thương mại đa ngành, gồm 200 doanh nghiệp vào TP HCM để xúc tiến thương mại, đầu tư vào tháng 10/2012.

Ủy ban liên Chính phủ hai nước nối lại hoạt động thường xuyên, xác định những lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng như thương mại, nông nghiệp, thủy sản, năng lượng. Bên cạnh đó, quan hệ trên các lĩnh vực như giáo dục, văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước cũng phát triển nhanh chóng, thể hiện qua các cuộc giao lưu giữa các trường đại học hai nước, giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật và đặc biệt là sự kiện Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành tại thủ đô Buenos Aires của Argentina vào tháng 8/2012.

Hiện nay, Việt Nam và Argentina duy trì sự phối hợp và hợp tác tại các diễn đàn và các tổ chức quốc tế mà hai bên đều là thành viên như LHQ, Diễn đàn hợp tác Đông Á- Mỹ Latin, Tổ chức Thương mại Thế giới.

Trong bối cảnh hai bên thống nhất nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 10 năm nay, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Argentina Elisabet Fernandez sẽ tạo dấu ấn đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Mặc dù xa cách về địa lý và hai bên chưa có nhiều thông tin thị trường của nhau, song hai nước, hai cộng đồng doanh nghiệp lại có nhiều tiềm năng và lợi thế có thể bổ sung cho nhau.

Ngoài việc tạo động lực và thúc đẩy quan hệ hợi tác giữa Việt Nam và Argentina trên nhiều lĩnh vực, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Argentina còn nhằm khẳng định sự coi trọng quan hệ với Việt Nam như một đối tác quan trọng ở Đông Nam Á, đồng thời góp phần triển khai chính sách tăng cường quan hệ giữa Argentina với khu vực châu Á – Thái Bình Dương./.