(VOV) - Sáng 11/11, tại tỉnh Kratie đã diễn ra lễ khánh thành nhà máy chế biến đá granite đầu tiên và duy nhất từ trước đến nay của Vương quốc Campuchia.

Đây là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực vật liệu xây dựng cao cấp do một Việt kiều xây dựng và phát triển. Lễ khánh thành Nhà máy chế biến đá granite Leng Rithy trùng với kỷ niệm 10 năm Công ty Đá Granite Leng Rithy bắt đầu khai thác mỏ đá ở huyện Snoul, tỉnh Kratie, một trong những cái nôi của phong trào cách mạng Campuchia cuối những năm 1970, đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.

Tên nhà máy và những sản phẩm đã từng bước có mặt tại nhiều công trình xây dựng lớn tại Campuchia gắn liền với tên tuổi ông chủ mỏ đá, Leng Rithy, một Việt kiều thường được gọi là “Oknha” – một tước quý tộc tương đương như “Nam tước” – do Hoàng gia Campuchia phong tặng, như một hình thức ghi nhận đặc biệt dành cho những cá nhân có đóng góp nổi bật đối với đất nước Campuchia, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Trong phát biểu chào mừng, ngài Huar Sidem – Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kratie nhấn mạnh, sự ra đời của nhà máy chế biến đá granite đầu tiên đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành vật liệu xây dựng Campuchia; và là kết quả của sự hỗ trợ toàn diện và hợp tác chặt chẽ từ Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, thông qua chuyển giao công nghệ, cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ nguồn điện sản xuất, đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, thành công của một doanh nghiệp Việt kiều như Công ty Đá Granite Leng Rithy đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là từ Việt Nam, tới đầu tư tại Campuchia nói chung, và một tỉnh còn nhiều khó khăn như Kratie, trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như khai thác khoáng sản, năng lượng, trồng cây công nghiệp… tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân địa phương.

Ngài Huar Sidem nói: “Chúng tôi thực sự vui mừng khi chứng kiến sự khởi sắc của các công ty đầu tư đến từ nước bạn Việt Nam. Những công ty này đang tích cực hoạt động đầu tư theo đúng tiến độ ghi trong hợp đồng, và đúng với tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo hai nước Campuchia-Việt Nam về hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực. Điều này cho thấy hai nước chúng ta ngày càng gần gũi, ủng hộ, tương trợ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh, cả khi khó khăn hoạn nạn cũng như khi có hòa bình ổn định. Những thành quả tốt đẹp này phản ánh và gắn chặt mối đại đoàn kết muôn đời của nhân dân hai nước anh em chúng ta’’.

Nhà máy chế biến đá granite vừa khánh thành có diện tích nhà xưởng sản xuất rộng 6.000 m 2 cùng hàng chục nghìn mét vuông kho bãi. Được trang bị những trang thiết bị và dây chuyền hiện đại từ các nước có kinh nghiệm trong khai thác, chế biến đá granite trong khu vực và thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam…, nhà máy có khả năng sản xuất khoảng 72.000 m 2 đá granite thành phẩm dạng tấm mỗi năm, phục vụ thị trường Campuchia và xuất khẩu./.