Từ nay, xe ô tô và xe gắn máy là tài sản di chuyển theo những người Việt kiều hồi hương sẽ không còn được miễn thuế nhập khẩu, theo quy định tại điều 7, Nghị định 134 hướng dẫn Luật Thuế xuất nhập khẩu được Chính phủ ký ban hành ngày 1-9.

Viet kieu hoi huong het duoc mien thue o to, xe may - Anh 1

Cơ quan hải quan đặt nghi vấn chính sách miễn thuế cho Việt kiều hồi hương bị lợi dung khi số xe đứng tên người đăng ký và sử dụng trùng với người nhập khẩu chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng lượng xe nhập về. Ảnh minh họa: Minh Tâm

Điều 7 quy định, định mức miễn thuế nhập khẩu với tài sản di chuyển là một đơn vị (cái hoặc bộ) và danh mục được miễn thuế gồm đồ dùng, vật dụng phục vụ sinh hoạt, làm việc đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng, nhưng trừ ô tô, xe máy.

Lâu nay, theo Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg ban hành ngày 4-8-2015, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu một xe ô tô và một mô tô (nhưng phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt). Ngoài ra, nguời Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam được mang theo một xe ô tô để sử dụng trong thời gian làm việc và xe này được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, chính sách này đã bị lợi dụng khi một số cá nhân nhập khẩu xe sang từ nước ngoài về tiêu thụ. Bộ Tài chính thống kê, trong hơn 1.000 xe ô tô nhập khẩu dưới dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương thì chưa đến 100 xe được đăng ký lưu hành dưới tên của người đăng ký chuyển tài sản về nước. Số còn lại, hầu hết sau khi nhập khẩu đúng quy định đã chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam. Cơ quan hải quan phát hiện các xe nhập khẩu theo quy định dành cho Việt kiều hầu hết là các xe có giá trị cao, năm sản xuất mới.

Đây là lý do mà khi chủ trì soạn thảo dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Thuế xuất nhập khẩu, Bộ Tài chính đã đề xuất loại bỏ ô tô và xe máy ra khỏi danh mục hàng miễn thuế theo Việt kiều hồi hương. Đề xuất này đã chính thức được Chính phủ thông qua như đã nói ở trên.

Cũng theo điều 7, đối tượng được miễn thuế nhập khẩu tài sản di chuyển đã điều chỉnh. Đó là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến công tác, làm việc tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên; tổ chức, công dân Việt Nam có hoạt động ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên sau khi kết thúc hoạt động trở về nước và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký thường trú tại Việt Nam cho lần đầu tiên nhập khẩu tài sản di chuyển.

Trong trường hợp tài sản di chuyển vượt định mức miễn thuế của cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động, Bộ Tài chính sẽ là cơ quan quyết định miễn thuế cho từng trường hợp cụ thể.

Giảm định mức thuốc lá miễn thuế của người nhập cảnh

Điều 6, Nghị định 134 quy định, định mức thuốc lá mang theo của người nhập cảnh vào Việt Nam từ 1-9 cũng giảm so với trước.

Cụ thể, người nhập cảnh chỉ được miễn thuế với 200 điếu nếu là thuốc lá điếu hoặc 250g nếu là thuốc lá sợi hoặc 20 điếu nếu là xì gà. Lâu nay, người nhập cảnh được miễn thuế 100 điếu nếu là xì gà hoặc 500g nếu là thuốc lá sợi.

Tuy nhiên, người nhập cảnh cũng sẽ được miễn thuế với đồ dùng, vật dụng phù hợp với mục đích của chuyến đi.