Một viên kim cương hồng nặng 34,64 carat đã được bán với giá kỷ lục là gần 40 triệu USD, lập đỉnh mới cho những viên đá quý tại nhà đấu giá Christie’s.

Viên kim cương Princie (Nguồn: Christie's)

Theo giám đốc bộ phận kim hoàn của Christie’s thì viên kim cương này có tên là "Princie Diamond," được coi là một trong những viên kim cương hồng “lớn nhất và tinh khiết nhất” trên thế giới.
Trong thông cáo ngày 16/4, nhà đấu giá này cho hay, một người mua ẩn danh qua điện thoại đã trả 39.323.750 USD để sở hữu viên kim cương trên. Như vậy tính ra mỗi carat của nó có giá tới hơn 1 triệu USD.
"Princie Diamond" được khai thác từ một mỏ kim cương cổ tại miền Nam Ấn Độ.
Trước đây, nó từng thuộc sở hữu của gia đình hoàng tộc ở Hyderabad và từ những năm 1960 thì do chi nhánh London của hiệu kim hoàn nổi tiếng Van Cleef & Arpels nắm giữ.
Theo Christie’s thì nhà kim hoàn này đã trả 46.000 bảng để mua nó, nếu tính theo tỷ giá thời nay thì tương đương 1,3 triệu USD.
Nhà đấu giá cũng cho hay, trong cuộc đấu giá trang sức tại New York vừa qua, những người mua đã chi tới hơn 80 triệu USD để mua các viên đá quý, trong đó có 4,5 triệu USD cho viên kim cương màu D nặng 30,32 carat và 3,3 triệu USD cho viên kim cương Harry Winston.
Kỷ lục trước đây ở nhà đấu giá Christie’s là 24,3 triệu USD cho viên kim cương Wittelsbach nặng 31 carat năm 2008./.

A.Q (Vietnam+)