Chương trình "thao trường mạng" của Viện CSO mô phỏng các hệ thống công nghệ thông tin, tạo môi trường ảo như thật để học viên thực tập các phương án phòng thủ lẫn tấn công mạng.

Viện Nghiên cứu và Huấn luyện An ninh mạng (Viện CSO) thuộc trường cao đẳng nghề CNTT iSpace vừa ra mắt chương trình thao trường mạng nhằm đào tạo chuyên sâu về an ninh mạng.

Hệ thống thao trường mạng được xây dựng trên nền tảng ảo hóa, mô phỏng gần như đầy đủ các hệ thống mạng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xung yếu và tiêu biểu bao gồm các hệ thống máy chủ, máy trạm, thiết bị mạng, thiết bị điều khiển công nghiệp ICS/SCADA, các hệ thống CNTT và các hệ thống phòng vệ an ninh mạng điển hình…

Vien CSO xay dung mo hinh tan cong mang ao de dao tao an ninh mang - Anh 1

Sinh viên các trường đại học trong một cuộc thi về an toàn thông tin - Ảnh: H.Đ

Hệ thống này cũng có các máy tấn công tự động theo kịch bản, hệ thống sinh các dữ liệu mạng hợp lệ và bất thường, hệ thống mô phỏng các cuộc tấn công mạng hiệu năng cao với hơn 6.000 kiểu tấn công (với hơn 100 kỹ thuật né tránh các hệ thống phòng vệ), hàng chục kiểu tấn công DDoS, 30.000 loại mã độc thực tế và các dạng Botnet cũng như các máy chủ điều khiển và chỉ huy C&C của nhiều chủng mã độc (Duqu, TDL4, ZeroAccess, Zeus,…) nhằm vào hệ thống đích.

Việc ứng dụng thao trường mạng trong đào tạo chuyên sâu an ninh mạng sẽ cung cấp một phương pháp thao luyện hoàn toàn mới cho học viên bằng việc trực tiếp cho học viên đối mặt với các kịch bản tấn công mạng như những gì đang diễn ra trong thực tế hiện nay với nhiều cấp độ khó khác nhau.

Việc này cũng giúp huấn luyện học viên các kỹ năng làm việc theo nhóm, các kỹ năng mềm và quy trình xử lý và ứng phó với các sự cố an ninh mạng dồn dập, bất ngờ.

Thao trường mạng sẽ hỗ trợ tùy biến các lớp mạng và tự tạo ra các kịch bản tấn công mới. Việc thao luyện với các hệ thống mạng tùy biến như vậy, sẽ giúp cho học viên thao luyện dưới cả góc độ Đội Xanh (Blue Team) chuyên về phòng thủ lẫn cả góc độ Đội Đỏ (Red Team) chuyên về tấn công theo kịch bản hoặc tự do để gia tăng sự sáng tạo và kỹ năng chuyên môn cho tất cả các học viên.

Ngoài ra, thao trường mạng còn hoạt động như một phòng lab để kiểm thử năng lực của các hệ thống CNTT, đưa ra các giải pháp an ninh mạng hay phân tích hoạt động của mã độc.

Nhân dịp ra mắt chương trình đào tạo mới, Viện CSO sẽ tiến hành trao 100 suất học bổng cho học sinh THPT và 45 suất cho sinh viên ngành CNTT.

Hải Đăng