Không phải là ngày lễ cũng không phải là ngày cuối tuần nhưng quang cảnh bệnh viện 09 - nơi điều trị căn bệnh HIV/AIDS lại rất tĩnh lặng và vắng vẻ. Điều này trái ngược với sự đông đúc ồn ã thường thấy ở các bệnh viện.

Bệnh viện 09 trực thuộc sở y tế Hà Nội chuyên điều trị những bệnh nhân HIV/AIDS. Việc điều trị AIDS ở Việt Nam hiện nay đã có nhiều tiến bộ nếu được phát hiện sớm và tuân thủ đúng phác đồ điều trị thì người bệnh có sức khỏe ổn định và tuổi thọ như người bình thường. Thế nhưng không ít người trong xã hội hiện nay vẫn còn có thái độ kỳ thị, xa lánh những người nhiễm HIV/AIDS ngay cả chính những người thân của các bệnh nhân cũng vậy. Nhiều bệnh nhân sau khi chuyển đến đây điều trị đã bị gia đình bỏ mặc.

Trao đổi với chúng tôi Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Thị Thảo – phó giám đốc bệnh viện 09 cho biết : Kinh phí hoạt động của bệnh viện 100% là ngân khách nhà nước cấp. Bệnh nhân được điều trị miễn phí. Đa phần những bệnh nhân ở đây có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tức là gia đình bỏ rơi hoặc gia đình phó thác toàn bộ chăm sóc cũng như điều trị cho bệnh viện . Nhiều bệnh nhân không có gia đình khi điều trị nặng đến giai đoạn tử vong thì toàn bộ các công việc từ chăm sóc đến khâm liệm tử thi, có khi chuyển người bệnh đi hỏa táng thì cũng chỉ có cán bộ của bệnh viện. Những bệnh nhân ở đây họ không những đau đớn về bệnh tật mà còn tổn thương về tinh thần, niềm hy vọng duy nhất đối với họ chính là đội ngũ y bác sỹ tại bệnh viện.

Vien 09 noi gui gam niem tin cua benh nhan AIDS - Anh 1

Bác sĩ Thảo trò chuyện với PV

Trải lòng với chúng tôi Bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy quê Sóc Sơn chia sẻ: Từ khi biết em mắc bệnh tới giờ gia đình em xa lánh không muốn cho em về nhà nữa . Hai năm vừa qua em được chuyển vào đây điều trị em cảm thấy nơi đây như một căn nhà thứ hai của mình nên em cảm thấy cuộc sống rất đơn giản và thoải mái vì có các bác sỹ quan tâm để cho em tự tin cuộc sống của mình hiện tại.

Không chỉ bệnh nhân nhiều y bác sỹ làm việc tại bệnh viện 09 cũng bị phân biệt đối xử khi chia sẻ về công việc mình đang làm phải dấu con cái không cho biết bố mẹ làm ở bệnh viện HIV/AIDS vì sợ con bị các bạn và mọi người xung quanh kỳ thị.

Vien 09 noi gui gam niem tin cua benh nhan AIDS - Anh 2

Khám cho bệnh nhân bị Lao

Tại bệnh viện 09 có thể nói khoa Lao là một khoa có mức độ nguy hiểm cao nhất đối với chính người thầy thuốc nơi đây, bởi bệnh nhân nhiễm HIV khi bị nhiễm vi khuẩn lao sẽ có nguy cơ kháng thuốc. Thực tế đã có cán bộ y tế của bệnh viện bị phơi nhiễm khuẩn lao khi tiếp xúc với bệnh nhân. Tôi có dịp tiếp xúc với bác sỹ Đỗ Thanh Hà – Trưởng khoa hô hấp của bệnh viện và được nghe anh tâm sự:

Cơ sở bệnh viện chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân nhiễm HIV chủ yếu từ các trại về như trại giam công an, trại cai nghiện…và khoa tôi là nơi điều trị lao trên HIV. Ngoài đề phòng lây HIV y bác sĩ còn đề phòng về lao, bệnh lao bình thường chúng tôi không ngại nhưng trên nền tảng đối với bệnh nhân nhiễm HIV tỷ lệ lao khoáng thuốc chiếm tương đối cao nên chúng tôi sợ nhất là những lao kháng thuốc.Và hiện tại khoa chúng tôi từ khi mới thành lập đã có những bác sỹ bị mắc lao.

Công việc khó khăn vất vả là vậy nhưng những y bác sỹ nơi đây vẫn luôn tận tụy hết lòng với việc chăm sóc chữa trị cho bệnh nhân. Khó khăn là vậy nhưng thực tế việc điều trị HIV /AIDS tại Việt Nam nói chung có nhiều tiến triển trong thời gian gần đây và tỷ lệ tử vong trong bệnh viện 09 nói riêng cũng đã giảm dần. Sự ân cần chăm sóc, điều trị và tư vấn chăm sóc của các y bác sĩ đã giúp người bệnh có thêm an ủi trong những ngày tháng chống chọi với bệnh tật.

Đào xuân