Vùng răng bị viêm sưng lên, khiến vùng mặt cũng sưng, uống thuốc vẫn không suy giảm, gây ra tình trạng đau nhức. Giờ em phải làm sao?

Xin chào bác sĩ,

Em bị chuẩn đoán là viêm chân răng (viêm chân răng ở răng giả làm cách đây 2 năm). Triệu chứng là vùng răng bị viêm sưng lên, khiến vùng mặt sưng lên uống thuốc vẫn không suy giảm, gây ra tình trạng đau nhức.

BS cho em hỏi làm cách nào để chữa khỏi và bị sưng như thế ở vùng mặt có ảnh hưởng gì đến hàm mặt không? Em cảm ơn BS!

(Trương Yến – truong…@yahoo.com.vn)

Ảnh minh họa

Bạn Yến thân mến,

Chân răng đã lấy tủy nhưng nếu việc lấy tủy chưa được tốt thì vẫn có thể dẫn đến nhiễm trùng gây sưng mặt như trường hợp của bạn.

Uống thuốc chỉ là giải pháp tạm thời, bớt rồi cũng sẽ bị tái đi tái lại. Tuy nhiên thuốc sử dụng cho những ca viêm nhiễm vùng hàm mặt phải được bác sĩ chỉ định, không nên ở nhà tự uống vì không đúng loại thuốc sẽ không khỏi, để lâu bệnh tình lại trở nặng.

Đối với bệnh lý viêm mô tế bào vùng hàm mặt, có 1 loại viêm dễ gây tắc nghẽn đường thở khiến nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy tất cả những ai có tình trạng sưng mặt đều phải nhanh chóng đi khám bác sĩ để có giải pháp tốt nhất. Sau khi đã điều trị xong bệnh viêm mô tế bào này, bác sĩ sẽ tiếp tục xử lý răng nguyên nhân.

Nếu có thể lấy tủy lại thì mới có thể giữ răng lại. Trong trường hợp không thể lấy tủy lại thì phải nhổ bỏ để hiện tượng viêm nhiễm không tiếp tục xảy ra, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chào bạn!

BS Đoàn Khánh Ngọc

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.