Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đã nói như vậy với báo chí sáng 20.10 bên hành lang Quốc hội về việc Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố 67% mẫu nước mắm lấy trên thị trường nhiễm thạch tín (arsen) vượt ngưỡng.

Viec Vinastas cong bo nuoc mam nhiem thach tin la khong dung tham quyen - Anh 1

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương ( Đoàn Ninh Thuận)

Ông Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, việc Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố kết quả kiểm nghiệm nước mắm vừa qua là không đúng quy định nhà nước, có thể gây phản ứng tiêu cực.

Trước đó, ngày 17.10, Vinastas công bố kết quả kiểm nghiệm phát hiện 67% mẫu nước mắm lấy trên thị trường nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng, mắm có độ đạm càng cao thì tỷ lệ nhiễm asen vượt ngưỡng càng lớn. Thông tin này khiến người tiêu dùng rất hoang mang bởi nước mắm từ lâu là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam.

Ông Cương phân tích, Vinastas không có quyền công bố “những cái đó” vì thuộc quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.

“Nếu như anh vì quyền lợi người tiêu dùng, phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý việc đó. Việc công bố như vậy là không đúng quy định của Nhà nước, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ Y tế” – ông Cương nói.

Ông Cương bức xúc: “Tại sao anh lại làm lộn xộn những việc như thế. Ở đây, muốn làm thì phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện việc công bố còn việc làm như vậy rất có thể có hiện tượng tiêu cực. Tôi cho rằng, việc làm của Hội đó là sự vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc làm gương”.

Cũng theo ông Cương, sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và khi đó sẽ phải bàn kỹ, xem xét cẩn trọng thẩm quyền của các Hội đến đâu. Những Hội nào là tham gia vào quản lý Nhà nước và anh phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý thế nào. “Hội là Hội chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được”.

Trước câu hỏi, “nhiều người nghi vấn có hay không thế lực đứng sau việc công bố chất lượng nước mắm nói trên của Vinastas nhằm tiêu diệt ngành nước nắm truyền thống?”, ông Cương cho rằng, “điều này phải có cơ quan điều tra vào làm việc thì mới biết được xem có hiện tượng đó không”.

“Ở đây có câu chuyện anh lợi dụng công bố chất lượng nước mắm, từ kết quả công bố này người tiêu dùng có thể tẩy chay nước mắm mà lẽ ra người ta có thể sử dụng được. Vinastas là Hội bảo về quyền lợi người tiêu dùng nhưng việc làm vừa qua lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng”, ông Cương nêu vấn đề.

Ông Cương cho biết: Hôm qua, tôi đã trực tiếp trao đổi với đồng chí Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong rằng chuyện này phải làm rõ trách nhiệm.

“Thẩm quyền công bố chất lượng nước mắm là thẩm quyền của Bộ Y tế mà cụ thể là Cục An toàn thực phẩm chứ không thể có chuyện đó. Còn Vinastas muốn làm thì Bộ Y tế phải ủy quyền mới được công bố chứ không phải ai thích thì công bố. Nếu không hàng nghìn Hội liên quan đến tất cả hoạt động, Hội nào cũng tự đưa lên công bố thì rất lộn xộn”, ông Cương nhấn mạnh.

Theo ông Cương, khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức, chưa công bố thì người tiêu dùng không việc gì phải lăn tăn cả.

Xuân Hải