Cô gái trẻ Đinh Thị Thu Hường (SN 1990, quê Bắc Giang), nhặt được 5 triệu đồng trong cây ATM. Với số tiền đó, nếu “đút túi” sẽ xử lý được rất nhiều việc. Nhưng không, chị đã tìm cách và chủ động liên hệ với các bên liên quan để tìm chủ nhân trả lại số tiền đó.

Viec tu te: Hanh trinh tra lai 5 trieu dong cho nguoi de quen cua co gai tre - Anh 1

Chia sẻ của facebook “Hương NT” với mục đích tìm người trả lại tiền.

Khi lòng tốt bị hoài nghi

Câu chuyện của chị Đinh Thị Thu Hường nhặt được 5 triệu đồng đăng lên facebook sau đó nhờ bạn bè share rộng ra ngoài để tìm người trả lại. Tưởng chừng việc tốt đó được sự đồng thuận và ủng hộ của mọi người nhưng không ngờ lại bị cộng đồng mạng “ném đá” tơi bời. Nhiều người cho rằng câu chuyện của Hường cùng người bạn đó đưa ra là “bịa đặt” và là một hình thức câu like để bán hàng…

Tôi tình cờ đọc được một status của chủ nhân facebook “Hương Nt” trên mạng xã hội trong đó có ghi kèm theo nội dung: “Mọi người chia sẻ giúp. Khoảng 15h10 em tớ có nhặt được 5 triệu đồng ở cây ATM Vietcombank trên đường Phương Mai (Đống Đa, HN). Bạn kia rút thẻ xong đi luôn. Em tớ chạy ra gọi nhưng bạn ấy phi xe đi thẳng. Đi xe Vespa màu đen không kịp nhìn biển số. Vậy ai là chủ nhân thì liên hệ để nhận lại tiền. Mang theo đầy đủ giấy tờ (tớ sẽ liên hệ nhờ bên Công an phường Phương Mai (HN) và bên ngân hàng xác nhận)”.

Liên lạc vào số điện thoại ghi kèm với những nội dung muốn trả lại tiền trên status của “Hương Nt”, chúng tôi đã hẹn gặp được chị Đinh Thị Thu Hường tại trụ sở Công an phường Phương Mai khi cô gái này đang xác minh lại bị hại để trả tiền.

Chị Hường kể, chiều 6.10, Hường có vào một cây ATM trên đường Phương Mai để rút tiền. Cùng lúc đó, có một thanh niên đã đứng trước bên cột ATM khác. Khi chị Hường đang rút tiền thì người đó đi ra ngoài, vừa đi ra được một lúc thì chị Hường thấy tiếng kêu báo ở vị trí cột cây ATM bên cạnh. Khi nhìn sang thì thấy có một xấp tiền tờ 200.000 đồng tại khe rút tiền mà không thấy nam thanh niên kia ở đó. Lúc này, chị Hường vội vàng chạy sang lấy tiền rồi nhanh chóng đi ra gọi nam thanh niên kia nhận lại. Tuy nhiên, người đó đã rời đi nên chị Hường đành phải cầm tiền về.

“Tôi không ham muốn và cũng chẳng vui khi nhận được số tiền như vậy. Người ta mất tiền cũng xót, còn với số tiền đó không phải do tôi làm ra nên tôi cũng chả mặn mà gì. Khi nhận được tiền xong, tôi về có kể lại câu chuyện với mấy chị em cùng chơi thân với nhau. Tôi có viết lên facebook để tìm người trả lại và nhờ nhóm bạn trong đó bạn tên Hương và Trang share để thông tin được rộng hơn”, chị Hường chia sẻ.

Ngoài việc đăng tải thông tin lên trên mạng xã hội, chị Hường đã chủ động liên hệ với ngân hàng để tìm đầu mối và chủ sở hữu số tiền đó trả lại. Sau khi ngân hàng đã kiểm tra thông tin và cho biết chủ tài khoản vừa đi ra tên Lưu Văn M (28 tuổi, ở Hà Nội), để xác thực thêm chị Hường đã chủ động liên hệ và ra Công an phường Phương Mai (đơn vị quản lý cây ATM nơi chị Hường nhặt được tiền) để bàn giao số tiền với mục đích khi ai đến trình báo mất thì phía công an có thể trao trả lại theo đúng pháp luật.

Cũng theo chị Hường, từ hôm qua đến nay, sau khi đăng thông tin nhặt được tiền lên facebook và tìm người trả lại, đã có hơn 10 người tự nhận là tiền của mình gọi điện thoại đến để xin. Tuy nhiên, mọi thông tin cung cấp đến đều bị sai lệch so với thông tin chị nắm được từ ngân hàng. “Tôi đã xin thông tin địa chỉ, tên tuổi, số điện thoại cụ thể từ ngân hàng để tránh trường hợp có những người tự nhận đó là của mình và trục lợi. Dù trả lại tiền nhưng cũng phải trả đúng, trả đủ, tránh trường hợp trả nhầm người”, chị Hường nói thêm.

Một ngày sau khi nhặt được số tiền, tại trụ sở Công an phường Phương Mai (Đống Đa), chị Đinh Thị Thu Hường đã trao trả tận tay cho chủ nhân là anh Lưu Văn M (28 tuổi, ở Hà Nội).

Liên tục nhặt được tiền và tìm người trả

Có lẽ ít ai tin được rằng, chỉ trước đó một ngày (5.10), chị Hường cùng nhóm bạn cũng đã làm được một việc tốt khi trả lại một chiếc ví cho một người đàn ông đánh rơi. Thời điểm nhặt được chiếc ví trả lại, trong ví ngoài giấy tờ tùy thân thì có khoảng hơn 10 triệu đồng tiền mặt. Chị Nguyễn Thị Hương (một trong những người nhặt được ví tiền) kể lại, trưa ngày (5.10) chị cùng hai người bạn trong đó có chị Đinh Thị Thu Hường đang ngồi uống café tại một quán trên Cầu Giấy. Lúc đó, nhóm bạn này thấy một chiếc ví ở dưới nền đất, nhặt lên và để trên bàn ngồi đợi khoảng 1 giờ để chờ chủ nhân quay lại trao trả nhưng không thấy. Chờ đợi lâu, cả nhóm bạn đành phải mở ví ra kiểm tra, rất may là trong số giấy tờ của người đánh rơi ví có ghi lại số điện thoại nên nhóm bạn này đã liên lạc với người đó trả lại ví.

Chị Hương chia sẻ rằng, đôi lúc muốn làm người tốt cũng khó, nhiều người chưa hiểu lại cho đó là bịa đặt và nghĩ xấu về mình. “Tôi thấy như lòng tốt đang bị xâm hại”, chị Hương chia sẻ thêm.

Quốc Sang - Cao nguyên