Kì I: Cùng một vụ việc, các cơ quan lại đưa ra kết luận khác nhau

Trở lại vụ việc ông Nguyễn Đại Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh (ĐHTDTT) làm giả các quyết định trong hồ sơ số 44/GS/2009, để được Nhà nước phong hàm Giáo sư, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc. Hơn 7 tháng sau, Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận số 565/KL-TTCP về vụ việc này. Tuy nhiên, bản Kết luận số 565/KL-TTCP còn nhiều mâu thuẫn, có dấu hiệu bao che, gỡ tội cho ông Nguyễn Đại Dương...

Vụ việc ông Nguyễn Đại Dương làm giả phần lớn quyết định trong hồ sơ số 44/GS/2009 từng gây xôn xao dư luận. Từ tháng 10/2011 đến tháng 6/2012, Báo Người cao tuổi có nhiều bài điều tra nêu rõ về hành vi giả mạo của ông Dương. Vụ việc được nhiều cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra đưa ra những kết luận khác nhau, cụ thể: Ngày 11/2/2011 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kí Quyết định số 424/QĐ-BVH,TTDL thành lập Tổ công tác kiểm tra việc kê khai để phong học hàm Giáo sư của ông Nguyễn Đại Dương, do Chánh Thanh tra Bộ làm Tổ trưởng. Ngày 14/3/2011, Tổ công tác có bản Báo cáo kết quả, kết luận. “Ông Nguyễn Đại Dương đã tham gia và được Bộ môn Điền kinh và cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục Thể thao 1 chứng nhận là Chủ nhiệm 5 đề tài thuộc Bộ môn Điền kinh và Chủ nhiệm một đề tài cấp trường...”. Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc, ban hành Kết luận số 944/KL-BGDĐT ngày 12/9/2011, trong đó đưa ra kết luận “chưa đủ cơ sở kết luận “Ông Nguyễn Đại Dương đã làm giả các quyết định triển khai, quyết định nghiệm thu và biên bản nghiệm thu các đề tài cấp cơ sở”.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Ninh vào cuộc, ngày 19/1/2012 ra bản Kết luận số 133/PC44, nêu rõ: “Trong số 8 đề tài khoa học cấp trường trong hồ sơ đăng kí xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư của ông Nguyễn Đại Dương, có 2 đề tài không có thật là Đề tài “Nghiên cứu xây dựng bộ đề thi lí thuyết điền kinh theo phương pháp trắc nghiệm”, Đề tài “Nghiên cứu diễn biến phát triển thể lực chung của sinh viên Trường ĐHTDTT trong quá trình học tập tại trường”. Cơ quan CSĐT đã làm việc với các ông Trần Đức Dũng, Lưu Quang Hiệp và Nguyễn Đại Dương về hai Quyết định số 193/QĐ-1994/KHKT ngày 15/8/1994, và số 167/QĐ-1997/KHKT ngày 8/12/1997. Qua đó xác định, thời điểm 1994 ông Dũng chưa được bổ nhiệm Hiệu phó nhà trường. Tương tự, thời điểm 1997 ông Hiệp cũng chưa được bổ nhiệm. Cả ông Dũng và ông Hiệp đều khẳng định không kí các quyết định trên, do đâu ông Dương có các quyết định đó thì các ông không biết. Ông Nguyễn Đại Dương khai rằng, hiện các quyết định đó lưu ở bộ phận nào, ông không rõ. Do đó, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Ninh xác định ông Nguyễn Đại Dương có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, quy định tại Điều 267 Bộ luật Hình sự.

Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh, nơi xảy ra “nghi án giả mạo hồ sơ
Giáo sư”.

Kết luận số 23-KL/KT ngày 22/2/2012 của Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Từ Sơn xác định: Ông Nguyễn Đại Dương thiếu trung thực, sử dụng 14 quyết định triển khai, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường không có thật, không có giá trị pháp lí... Việc làm đó của ông Nguyễn Đại Dương vi phạm phẩm chất đạo đức của người đảng viên, phẩm chất đạo đức của nhà giáo, để công luận lên án. Có dấu hiệu vi phạm Điều 267 Bộ luật Hình sự...

Trong khi Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Từ Sơn; Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiến hành kiểm tra, xử lí sai phạm của ông Nguyễn Đại Dương, ngày 29/5/2012, Văn phòng Chính phủ có công văn số 3800/VPCP-KNTC, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, chỉ đạo Thanh tra Chính phủ làm rõ hồ sơ ứng viên chức danh Giáo sư của ông Nguyễn Đại Dương. Ngày 16/8/2012, Thanh tra Chính phủ có Quyết định số 2004/QĐ-TTCP, thành lập Đoàn Thanh tra nội dung tố cáo, gồm có: Ông Vũ Hồng Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn; ông Đỗ Tất Ngọc, Chánh Văn phòng Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước; ông Hoàng Hoa Cương, Chuyên viên chính Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ GD&ĐT và hai thanh tra viên thuộc Vụ III, Thanh tra Chính phủ là bà Lê Thị Luyến, ông Vũ Minh Khải. Thời gian thanh tra là 30 ngày làm việc.

Nhưng, hơn 7 tháng sau, bản Kết luận thanh tra số 565/KL-TTCP ngày 18/3/2013 mới được công bố. Thanh tra Chính phủ căn cứ báo cáo của nhà trường, tài liệu thu thập được và kết quả làm việc với các tập thể, cá nhân liên quan, xác định: Ông Nguyễn Đại Dương làm chủ nhiệm 6 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Trong hồ sơ ứng viên chức danh Giáo sư của ông Nguyễn Đại Dương có 16 văn bản do các ông Trần Đức Dũng, Lưu Quang Hiệp, Phạm Đình Bẩm và Vũ Chung Thủy kí để hoàn thiện hồ sơ cho ông Dương; việc làm trên đã vi phạm các quy định về soạn thảo, duyệt bản thảo, kiểm tra văn bản trước khi kí ban hành và quản lí văn bản đi theo quy định tại các Nghị định số 142-CP ngày 28/9/1963 và số 110/2004/NĐ-CP ngày 8/4/2004. Việc làm sai trên, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước chưa biết khi xét công nhận chức danh Giáo sư cho ông Dương. Ông Dương không làm các văn bản trên nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về sự không chuẩn xác của 16 văn bản trong hồ sơ ứng viên chức danh Giáo sư của mình theo quy định tại khoản 4, Điều 12 Thông tư số 16/2009/TT-BGDĐT ngày 17/7/2009.

Việc ban hành 16 văn bản thuộc trách nhiệm các ông Trần Đức Dũng, Lưu Quang Hiệp, Phạm Đình Bẩm và Vũ Chung Thủy, Giám đốc Trung tâm Khoa học kĩ thuật TDTT, bà Dương Thị Nụ (nhân viên văn thư nhà trường) và các cá nhân có liên quan theo quy định tại các Nghị định số 142-CP ngày 28/9/1963 và số 110/2004/NĐ-CP ngày 8/4/2004. Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư cơ sở chịu trách nhiệm về quản lí hồ sơ, tổ chức kiểm tra sự đầy đủ và chính xác của các văn bản, giấy tờ, số liệu trong hồ sơ đăng kí xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS nộp tại Hội đồng Chức danh Giáo sư cơ sở theo quy định tại khoản 1, Điều 15 Thông tư số 16/2009/TT-BGDĐT ngày 17/7/2009.

Điều đáng nói, để kết luận như trên, Đoàn Thanh tra dựa chủ yếu vào lời trình bày của các cá nhân, với nhiều tình tiết mâu thuẫn. Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ chỉ đặt vấn đề trách nhiệm với các cá nhân liên quan một cách chung chung, không phân tích, đánh giá tính lô-gíc của những nội dung trình bày, cũng không đặt ra vấn đề thực trạng lộn xộn, gian dối trong nghiên cứu khoa học ở Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh trong nhiều năm, ảnh hưởng xấu tới môi trường sư phạm.

Kì II: Những mâu thuẫn tại Kết luận số 565/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ

Hoàng Minh Trang