Hôm nay, trang Telekom-Presse tiếp tục công bố thêm một video so sánh BlackBerry Z10 và iPhone 5. Đó là một số phép so sánh về các thông số kỹ thuật, khả năng nhận lệnh bằng giọng nói, đa nhiệm, và trình duyệt web. iPhone 5 có màn hình Retina 4 inch với mật độ điểm ảnh 326 ppi so với màn hình 4,2 inch có mật độ điểm ảnh 356 ppi trên BlackBerry Z10. Một điểm khác biệt nữa là dung lượng pin của Z10 là 1.800 mAh trong khi đó của iPhone 5 là 1.440 mAh. Dung lượng 1800mAh là không nhiều, có thể nói thẳng là thiếu đối với nền tảng Android, tuy nhiên, hệ điều hành Blackberry 10 được đánh giá là có khả năng tối ưu hóa nguồn năng lượng sử dụng tốt hơn, và hi vọng là thời lượng sử dụng pin của máy sẽ ở mức cao. Ngoài ra, Z10 có một khe cắm thẻ nhớ microSD, điều này thì không có trên iPhone của Apple.

Hôm nay, trang Telekom-Presse tiếp tục công bố thêm một video so sánh BlackBerry Z10 và iPhone 5 . Đó là một số phép so sánh về các thông số kỹ thuật, khả năng nhận lệnh bằng giọng nói, đa nhiệm, và trình duyệt web. iPhone 5 có màn hình Retina 4 inch với mật độ điểm ảnh 326 ppi so với màn hình 4,2 inch có mật độ điểm ảnh 356 ppi trên BlackBerry Z10. Một điểm khác biệt nữa là dung lượng pin của Z10 là 1.800 mAh trong khi đó của iPhone 5 là 1.440 mAh. Dung lượng 1800mAh là không nhiều, có thể nói thẳng là thiếu đối với nền tảng Android , tuy nhiên, hệ điều hành Blackberry 10 được đánh giá là có khả năng tối ưu hóa nguồn năng lượng sử dụng tốt hơn, và hi vọng là thời lượng sử dụng pin của máy sẽ ở mức cao. Ngoài ra, Z10 có một khe cắm thẻ nhớ microSD , điều này thì không có trên iPhone của Apple .

Chúng ta có được một phép so sánh hiệu năng giữa 2 phần mềm điều khiển bằng giọng nói: Voice Control vs Siri . Trong thử nghiệm cùng gửi một đoạn tin nhắn văn bản, Siri đã gặp một số rắc rối nhỏ, Voice Control của BlackBerry Z10 nhắn tin chính xác và nhanh hơn một chút. Khi có tin nhắn tới, Z10 tốn ít thao tác hơn để mở, xem, trả lời và sau đó quay trở lại ứng dụng đang thực thi. Tất cả các thao tác chỉ là vuốt và vuốt, vuốt hình chữ L ngược để vào BlackBerry Hub xem tin nhắn, xong rồi thì vuốt qua để trở lại cửa sổ Active Frames chọn cửa sổ và quay lại ứng dụng đang chạy.

Video còn so sánh tốc độ trình duyệt của 2 thiết bị, kết quả là trình duyệt trên BlackBerry 10 có tốc độ nhanh hơn so với Safari của iPhone. HTML5 là một trong những định hướng mà RIM tập trung phát triển nhiều nhất, vì vậy kết quả mà họ đạt được rất tốt, trình duyệt trên BB10 đang là trình duyệt đạt điểm số HTML5 cao nhất hiện nay.

Tính năng cuối cùng được so sánh là BlackBerry Balance , tính năng này trên BlackBerry 10 cho phép bạn dễ dàng sử dụng một thiết bị cho cả hai nhu cầu: cá nhân và công việc với tất cả các tính năng bạn mong muốn, mà có thể trước đây bạn cần phải sử dụng hai thiết bị khác nhau. Nó sẽ tạo cho bạn 2 phân vùng làm việc riêng, không bao giờ can thiệp lẫn nhau. Đây là một tính năng rất hay mà iPhone 5 chưa có.

BlackBerry có thể trở lại hùng mạnh như xưa được hay không? Phải chờ phản ứng của người dùng mới có thể khẳng định được. Nhưng trước mắt, với những những phép so sánh nhỏ, những video về các tính năng mới mẻ, chúng ta có thể thấy được rằng hệ điều hành mới này có vẻ rất ấn tượng.

Đọc thêm:
Trình duyệt HTML5 của BlackBerry 10 đạt điểm cao hơn cả iOS 6 và Android 4.0
Tìm hiểu về BlackBerry Balance trên BlackBerry 10
[Video] Ứng dụng điều khiển bằng giọng nói trên BlackBerry 10: Voice Control

Nguồn PhoneArena