Video ghi lại cảnh một nhóm thanh thiếu niên chuyên rạch túi, móc túi và trộm cắp tài sản của người dân ở khu vực cầu Mống (quận 1, TP HCM).

VIDEO vach tran nhom moc tui o cau Mong - Anh 1

VIDEO cảnh băng nhóm móc túi ở cầu Mống (quận 1, TP HCM). - Thực hiện: LÊ PHONG - TẤN RIN

Theo điều tra của phóng viên Báo Người Lao Động, nổi tiếng nhất tại cầu Mống là một băng nhóm gồm nhiều thiếu niên bụi đời từ 14-18 tuổi, do Quang “sún” (tên thật là Trung; SN 1983; ngụ quận 4, TP HCM) cầm đầu.

Quang “sún” là tay “hai ngón” chuyên nghiệp, từng có 4 tiền án về trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích. Thời gian qua, gã chiêu mộ khá nhiều trẻ vô gia cư tại cầu Mống để thành lập đội quân đạo chích.

Quang “sún” là “tổng chỉ huy”, chỉ đạo những đứa trẻ đến tiếp cận mục tiêu. Khi đông người, chúng phân công nhau người níu tay mời mua kẹo, kẻ lén lút móc túi quần, rạch túi xách để lấy tài sản. Khi có người phát hiện, chúng bày kế hoạch đứng ra giải vây và cản địa.

Nhiều ngày thâm nhập thực tế, phóng viên ghi nhận, những thanh thiếu niên này còn dùng dao, áp sát một đôi tình nhân người Úc để cướp túi xách vào sáng 28-10.

Để củng cố hồ sơ nhằm khởi tố vụ án, công an kêu gọi ai từng là nạn nhân của băng nhóm này đến cơ quan công an để cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra.

VIDEO vach tran nhom moc tui o cau Mong - Anh 2

Một thành viên băng "hai ngón" đang lấy laptop của một thanh niên tại chân cầu Mống.

VIDEO vach tran nhom moc tui o cau Mong - Anh 3

Khi thấy có người lơ là cảnh giác, băng nhóm móc túi thừa cơ đến móc túi, cản địa và hỗ trợ bỏ chạy.

LÊ PHONG - TẤN RIN thực hiện