Ngày 1/11, Trung Quốc đã công bố máy bay tàng hình J-20 lần đầu tiên tại Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế lớn nhất nước này diễn ra tại thành phố Chu Hải thuộc miền Nam Trung Quốc.

Video Trung Quoc lan dau ra mat tiem kich tang hinh J-20 - Anh 1

Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc

Bắc Kinh hy vọng máy bay tàng hình này sẽ thu hẹp khoảng cách về công nghệ quân sự với Mỹ. Các nhà phân tích cho hay J-20 giống với máy bay F-22 Raptor của hãng Lockheed Martin (Mỹ).

Khả năng thi triển sức mạnh trên không là yếu tố then chốt đ ể Trung Quốc áp đặt quan điểm quyết liệt hơn trong các tranh chấp lãnh thổ với láng giềng tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.

J-20 có tốc độ tối đa 2.100km/giờ và hình dáng tương tự như của mẫu F-35 Lighting II của Mỹ. Vũ khí của J-20 được bố trí trong khoang bụng và có thể mang 4 tên lửa không đối không ngoài tầm (BVRAAM), cũng như 2 tên lửa không đối không tầm ngắn (AAM).

Năm ngoái, Viện nghiên cứu quang - điện Lạc Dương đã cho biết, mẫu tên lửa không đối không tầm ngắn PL-10 của họ đã gần hoàn thành. Theo ông Liang Xiaogeng - thiết kế trưởng chương trình này, PL-10 có tầm bắn 12km và được trang bị "đầu dò hình ảnh hồng ngoại đa kênh với khả năng kháng nhiễu". Các tên lửa PL-10 sẽ được trang bị cho J-20. Theo hãng tin Sputnik, sau khi được đưa vào biên chế, Trung Quốc có thể sẽ triển khai tại các khu vực mà nước này đang có tranh chấp như ở Biển Đông.

Xem video tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc:

Hương Mai