Sau hàng loạt các vụ cháy lớn, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn đã được bàn tới. Việc thoát hiểm như thế nào, nên chạy tới đâu là điều nhiều người đưa ra.

Bình tĩnh là nguyên tắc sống còn trong ứng phó sự cố khẩn cấp. Theo nhiều chuyên gia PCCC, một nguyên tắc thoát nạn rất quan trọng khi xảy ra cháy là phải cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn luôn bay lên cao. Thậm chí, bạn có thể nên phải bò dưới sàn khi lượng khói tập trung nhiều để tránh bị ngạt.

Dùng mặt nạ phòng độc hoặc chăn, áo thấm nước choàng lên người và bịt mũi để phòng khói ngạt, độc, lửa cháy lan trên cơ thể.

Video huong dan cach thoat hiem khi xay ra hoa hoan o nha cao tang - Anh 1

Nguyên tắc thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn ở nhà cao tầng

Khi mở bất cứ cánh cửa nào để thoát hiểm phải kiểm tra độ nóng của cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên cửa. Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng. Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng lại ngay lập tức đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng

Ngoài ra, khi có cháy xảy ra ở nhà cao tầng, chỉ sử dụng cầu thang bộ để thoát hiểm, tuyệt đối không dùng thang máy vì bạn có thể bị kẹt lại khi điện cúp...

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà cao tầng

Kim Thanh (Tổng hợp/ Nguồn video: Vietnamnet)