Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những hình ảnh cho thấy các máy bay nước này không phải là thủ phạm đã gây ra vụ ném bom trúng một trường học ở Idlib, Syria.

Một đoạn video cùng nhiều hình ảnh đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố với những phân tích của thiếu tướng Igor Konashenkov về vụ tấn công vào một trường học ở thị trấn Hass thuộc tỉnh Idlib, Syria làm thiệt mạng 22 trẻ em cùng 6 giáo viên trong trường. Các máy bay Nga đã bị cáo buộc là thủ phạm gây ra vụ việc.

Theo ông Konashenkov nhận định, đoạn video được cắt ghép từ khoảng 10 đoạn clip khác nhau ghi lại vào nhiều thời điểm trong ngày. Một bức ảnh khác của AFP đăng tải cho thấy bức tường của một lớp học đã bị đổ sập hoàn toàn, tuy nhiên ông Konashenkov đã chỉ ra chi tiết bàn ghế trong lớp học vẫn nguyên trạng, thậm chí một bức tường màu hồng bên ngoài cũng không có vẻ là bị hư hại.

Video chung minh Nga khong nem bom truong hoc o Idlib, Syria - Anh 1

Bức ảnh do AFP đăng tải với bức tường lớp học đổ sập vì bị không kích nhưng bàn ghế trong lớp vẫn còn nguyên vẹn.

"Nếu ngôi trường bị không kích, tất cả các bức tường trong khu vực ném bom sẽ bị phá hủy hoàn toàn, và nội thất trong các tòa nhà sẽ bị cuốn đi bởi sóng xung kích", ông Konashenkov phân tích.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã xác định chính xác vị trí nơi mà bức ảnh được chụp lại và điều một máy bay không người lái đến chụp hình toàn cảnh khu vực. Những hình ảnh đầu tiên được chụp lại vào ngày 27/10, một ngày sau khi xảy ra vụ tấn công, đã được công bố với vùng khoanh viền vàng là vị trí ngôi trường trong làng Hass ở Idlib.

Video chung minh Nga khong nem bom truong hoc o Idlib, Syria - Anh 2

Hình ảnh do UAV Nga chụp lại, vùng khoanh viền vàng là vị trí ngôi trường trong làng Hass ở Idlib.

Bức ảnh dưới đây được chụp lúc 8h40p ngày 27/10 (theo giờ địa phương) cho thấy các khu vực bị tấn công nhiều nhất nằm trong khoanh tròn màu vàng. Có thể thấy rõ ràng mái nhà của ngôi trường vẫn còn nguyên vẹn, và đây là yếu tố hết sức vô lý nếu cho rằng tại đây đã diễn ra một vụ không kích.

Video chung minh Nga khong nem bom truong hoc o Idlib, Syria - Anh 3

Tại khu vực bị tấn công nhiều nhất nằm trong khoanh tròn màu vàng, mái nhà ngôi trường được cho là bị không kích vẫn nguyên vẹn.

Thiếu tướng Konashenkov cũng khẳng định không có máy bay Nga hoạt động trong không phận Idlib vào ngày 26/10, thời điểm được cho là đã diễn ra vụ tấn công.

Ông Konashenkov nói thêm Washington cũng có thể xác nhận những thông tin trên vì trong thời điểm UAV của quân đội Nga chụp hình tại khu vực bị tấn công, một máy bay tấn công không người lái MQ-1B Predator của Mỹ đã được phát hiện đang hoạt động ở gần đó.

Mặc dù Nga đã đưa ra bằng chứng xác thực phản bác lại những cáo buộc đã không kích vào khu dân cư ở Syria, Nhà Trắng vẫn đổ lỗi cho Moscow và Damascus là thủ phạm gây ra vụ việc.

Phan Hoàng