Ngày 2/10, Pakistan thông báo sẽ cấm chiếu tất cả những bộ phim của Ấn Độ, mặc dù những rạp chiếu phim ở Pakistan nói họ có thể phải chịu lỗ vì phim của Bollywood hiện rất phổ biến ở Pakistan.

Theo BBC News, những rạp chiếu phim lớn ở Pakistan đã cấm chiếu phim Ấn Độ trong những gì họ gọi là một hành động của tình đoàn kết với các lực lượng vũ trang của đất nước. Ý nói vừa qua đã bùng nổ xung đột vũ trang giữa biên giới hai nước, vốn lâu nay thường xảy ra những vụ bắn nhau qua lại làm một số người thương vong. Việc tẩy chay phim đã được công bố ở Lahore, Karachi và Islamabad - ba địa phương có đông rạp chiếu phim và có rất đông khán giả vào rạp xem phim Bollywood nhất.

Vi xung dot bien gioi, Pakistan cam chieu phim An Do - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn intrenet

Được biết, động thái này theo sau sự gia tăng căng thẳng quân sự giữa hai nước trên vùng lãnh thổ phân chia ở Kashmir. Để đáp trả, hôm thứ năm 29/9, một nhóm các nhà làm phim Ấn Độ, Hiệp hội Các nhà sản xuất hình Ấn Độ, cấm các diễn viên Pakistan làm việc ở Bollywood. Ít nhất, một chính trị gia hữu khuynh Ấn Độ theo dân tộc chủ nghĩa, đã ra lệnh cho các diễn viên Pakistan hãy nhanh chóng rời khỏi Ấn Độ.

Theo BBC News, tranh chấp Kashmir là một điểm nóng trong nhiều thập kỷ và đã gây ra hai cuộc chiến giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á. Người dân bên phần đất Kashmir do Ấn Độ quản lý thường phải di tản do e sợ chiến sự xảy ra. Vào hôm thứ Sáu 30/9, nhiều người sống trong các ngôi làng của Ấn Độ gần biên giới với Pakistan đã bỏ chạy khỏi nhà của họ, một ngày sau khi Ấn Độ nói họ đã phát động một cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các chiến binh ở Kashmir. Chính phủ Ấn Độ nói họ chỉ tiến hành các cuộc tấn công dọc theo biên giới trên thực tế, nhưng Pakistan đã phủ nhận, đồng thời khẳng định rằng hai binh sĩ của họ đã chết trong vụ pháo kích qua biên giới.Biên tập viên Nam Á của BBC News Charles Haviland, nói đây không phải là lần đầu tiên tình trạng quan hệ Ấn Độ - Pakistan trở nên xấu đi đã gây ra ảnh hưởng về văn hóa. Theo Haviland, phim Bollywood vô cùng phổ biến ở Pakistan - nơi mà mặc dù công nghiệp điện ảnh đã hồi sinh, cũng vẫn kém phát triển hơn Bollywood. Lãnh đạo những chuỗi rạp chiếu phim lớn của Pakistan nói rằng họ đã thực hiện một quyết định tự phát không chiếu phim Ấn Độ ít nhất một vài tuần, hoặc cho đến khi những gì mà họ gọi là bình thường trong quan hệ giữa hai nước trở lại.

Vi xung dot bien gioi, Pakistan cam chieu phim An Do - Anh 2

Vùng biên giới Pakistan - Ấn Độ thường xảy ra xung đột vũ trang (Ảnh: AFP).

Báo chí đưa tin người dân từ một số ngôi làng ở bang Punjab đã bỏ chạy vì lo ngại các cuộc đối đầu có thể leo thang. Diễn biến bạo lực hiện tại được cho là bắt nguồn từ cuộc tấn công hôm 18/9 vào căn cứ quân sự ở Uri trong vùng đất Kashmir do Ấn Độ quản lý làm 18 người lính đã chết. Đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất trong nhiều năm. Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Modi - người đã lên nắm quyền với hứa hẹn có một đường lối cứng rắn hơn với Pakistan, đang chịu áp lực rất lớn để trả đũa cho những gì mà nhiều người ở Ấn Độ tin là chủ nghĩa khủng bố vốn đã được nhà nước Pakistan hậu thuẫn.

Thủy Tiên (Theo BBC News, 9/2016)