Hàng chục ngàn người dân Thái Lan đã tập trung trước Bệnh viện Siriraj để bày tỏ sự thương tiếc khi biết tin nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà.

Theo thông cáo chính thức của Hoàng gia Thái Lan, vua Bhumipol Abdulyadej – Rama IX qua đời vào lúc 15 giờ 52 tại Bệnh viện Siriraj. "Nhà vua kính yêu của chúng tôi đã ra đi thanh thản tại bệnh viện Siriraj", thông cáo cho hay.

Trước mất mát này, Thủ tướng Thái Lan cho hay nước này sẽ để quốc tang trong 1 năm và các hoạt động vui chơi, giải trí sẽ "hạn chế" trong 1 tháng tới. Chính phủ Thái Lan yêu cầu mọi người từ ngày 14/10 hãy mặc trang phục đen hoặc trắng để tỏ lòng thương tiếc.

Vi vua tri vi lau nhat the gioi Bhumibol Adulyadej bang ha - Anh 1

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit tại thủ đô Bangkok ngày 5/12/2007

Được biết, cũng trong tuần này, phía hoàng gia Thái Lan thông báo vua Bhumibol đã phải đặt máy thở, chống chọi với những vấn đề về thận và tình trạng sức khỏe “không ổn định”, khiến nhiều người dân lo sợ điều xấu nhất sẽ xảy ra.

Hàng trăm người đã đổ xuống đường để cầu nguyện gần nơi nhà vua điều trị, mang theo những bức hình của nhà vua, mặc những bộ trang phục hồng và vàng - sắc màu gắn với hoàng gia. Nhiều người bật khóc nức nở khi nghe thông báo tin nhà vua đã qua đời.

Vi vua tri vi lau nhat the gioi Bhumibol Adulyadej bang ha - Anh 2

Người dân khóc thương khi nhà vua Bhumipol Adulyadej băng hà. Ảnh: Bangkok Post

Sự ra đi của Vua Rama IX sau 70 năm trị vì là nỗi tiếc thương vô hạn cho hàng triệu người dân Thái Lan.

Vua Bhumibol, sinh ngày 5/12/1927 ở bang Massachusetts, Mỹ, nơi cha ông theo học ngành y. Khi mới 19 tuổi, ông lên ngôi vua (vào ngày 9/6/1946) sau khi người anh trai quốc vương Ananda Mahidol, 20 tuổi, bị ám sát bằng một phát đạn vào đầu.

Suốt 70 năm trị vì, ông trở thành biểu tượng cho sự ổn định, hòa giải và thống nhất ở Thái Lan và luôn là nhân vật được người dân tôn trọng và yêu quý nhất.

Kim Thanh