Nói đến sức khỏe ai cũng hiểu ngay rằng đó là tính từ chỉ trạng thái thể chất của con người. Song, bài viết này không chỉ đề cập đến sự cường tráng về thể lực, mà muốn nhấn mạnh khía cạnh khỏe khoắn về tinh thần. Vì nhẽ, muốn có thể lực dồi dào thì trước tiên chúng ta phải có tinh thần tốt, một lối sống lành mạnh, trung thực, thẳng thắn...

Nói dông dài như vậy để thấy rằng, trong xã hội hiện đại ngày nay, khi mà xảy ra không ít việc sản xuất, kinh doanh gian dối, bất chấp tất cả để kiếm tiền bằng mọi giá thì vấn đề sức khỏe rất được xã hội quan tâm. Đã có những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể hàng trăm người vì những món ăn được chế biến từ “thịt bẩn”, “cá bẩn”, “mỡ bẩn”... Cũng đã có không ít kẻ phải “vào kho” bóc lịch vì gieo rắc mầm mống bệnh ung thư từ những đồ ăn, thức uống mà họ bán cho người tiêu dùng.

Cách đây 2 ngày, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường, để kịp thời thông tin tới cho người dân, báo cáo Thủ tướng trước ngày 22/10.

Hiện giờ còn quá sớm để đưa ra nhận định rằng các loại nước mắm công nghiệp đang tràn lan trên thị trường, từ miền thôn quê hẻo lánh tới phố phường đông đúc có gây hại cho người tiêu dùng hay không. Song, việc Thủ tướng chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng phải ngay lập tức kiểm tra sự an toàn của loại thực phẩm này chứng tỏ người đứng đầu Chính phủ đang hết sức quan tâm đến sức khỏe của người dân, hay nói rộng ra là sức khỏe dân tộc.

Cách đây chưa lâu, Thủ tướng đã cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bất ngờ có chuyến kiểm tra đột xuất chợ đầu mối rau quả Long Biên (Hà Nội) và xã chuyên canh rau sạch Văn Đức (Hà Nội) từ tờ mờ sáng; sau đó ông tới một siêu thị tại TP HCM, cũng là để tận mắt xem xét vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc người đứng đầu Chính phủ “vi hành” đến các chợ không chỉ thu hút sự chú ý của rất nhiều bà con tiểu thương, mà còn là một động thái tạo niềm tin cho người dân về việc Chính phủ dù còn trăm công nghìn việc to lớn thì vẫn không quên việc đảm bảo sức khỏe cho người dân, thông qua bữa ăn hàng ngày.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân, MTTQ Việt Nam cũng đã có những chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm thường xuyên và liên tục để đảm bảo lương thực, thực phẩm lưu thông trên thị trường đều “sạch”.

Cùng với đó, MTTQ Việt Nam còn có sự phối hợp tốt với Chính phủ trong các vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt là vấn đề nâng cao thể lực, sức khỏe cho người dân.

Mới đây thôi, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng đã tham dự chương trình “Sữa học đường - nâng cao tầm vóc Việt”. Đây là sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ Việt Nam và Chính phủ đối với Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 và Chương trình quốc gia Sữa học đường.

Trở lại câu chuyện nước mắm công nghiệp có chứa tới 17 loại hóa chất khiến không ít người dân lo lắng về sức khỏe khi dùng các loại sản phẩm này. Kiểm nghiệm sơ bộ ban đầu chỉ ra các loại hóa chất mà doanh nghiệp dùng hòa với muối và nước để tạo nên nước mắm đều nằm trong danh mục được phép sử dụng.

Thông tin này chỉ khiến người dân tạm thời yên tâm về tác dụng nguy hại của loại nước mắm công nghiệp trên đối với sức khỏe. Song, có người đã hài hước ví von rằng, việc trong 1 chai nước mắm có tới 17 loại hóa chất phụ gia thì khác gì việc lấy nước hòa với hóa chất để bán chứ sao có thể gọi là nước mắm?

Đây chỉ là ý kiến của một chuyên gia y tế nên người viết bài cũng không dám mạo muội gán tội cho các doanh nghiệp là làm ăn gian dối. Song, thực tế hiện nay trên thị trường cũng không ít loại sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là độc hại do thói làm ăn gian dối của nhiều doanh nghiệp đang đầu độc người tiêu dùng hàng ngày. Chính từ thói quen làm ăn chộp giật, chỉ nhăm nhăm thu lợi bất chấp hậu quả của không ít doanh nghiệp mà hàng hóa Việt Nam khó vượt biên giới vươn ra thị trường quốc tế.

Hiện, Việt Nam chưa có cơ chế kiểm soát tốt về vấn đề an toàn thực phẩm nên mới có “đất dụng võ” cho cung cách làm ăn không chính đáng này. Song, thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường các nước phát triển lại rất khác. Họ không chỉ khó tính, kỹ lưỡng, mà còn có vô số hàng rào bảo vệ để đảm bảo thực phẩm đến tay người tiêu dùng không thể gây hại tới sức khỏe. Đó là lý do vì sao đến nay chưa nhiều nông sản Việt Nam thâm nhập được vào thị trường khu vực và thế giới.

Việc Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng phải làm rõ thông tin nước mắm công nghiệp có chứa nhiều loại hóa chất... không chỉ thể hiện sự quan tâm chu đáo đến cuộc sống thường nhật của người dân, mà còn thể hiện quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo vì dân phục vụ, đảm bảo dân tộc ta thực sự cường tráng, mạnh mẽ.

Lê Anh Đức