Mặc dù là một người có phong cách bình dân dễ gần, nhưng Warren Buffett không phải là người thích chia sẻ thông tin về đời tư. Vì thế, thông báo gửi các cổ đông ngày 17/4 rằng ông đang bị bệnh ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn 1 gây ra nhiều sự chú ý và ngạc nhiên.

Theo thông báo này, vị chủ tịch và giám đốc điều hành tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway cho biết bác sĩ của ông khẳng định tình hình bệnh tật của ông “không gây nguy hiểm tới tính mạng hay làm suy yếu sức khỏe một cách đáng kể”. Thực tế, ông còn nhấn mạnh “Tôi cảm thấy rất khỏe - giống như không hề có bệnh tật gì – và chỉ số năng lượng của tôi đạt 100%”.

Ông còn cho biết, theo thống kê của Tạp chí Hiệp hội y khoa Mỹ, khoảng 80% đàn ông ở tuổi 80 có tế bào ung thư trong tuyến tiền liệt. Nếu Buffet giống như phần lớn đàn ông ở tuổi này, ông có khả năng chết với các tế bào ung thư hơn là chết vì bệnh ung thư.

Vậy, có gì phải băn khoăn? Câu trả lời có khả năng nhất là, để dập tắt những tin đồn nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Tuyên bố này xuất phát vì danh tiếng hơn là vì lý do sức khỏe của ông. Với một nhà đầu tư nổi tiếng như ông, người mà tất cả mọi hành động đều được phân tích, mổ xẻ bởi mọi người trên thế giới, thì khả năng Buffet có thể điều trị hóa chất trong 2 tháng mà không ai biết là rất khó, nếu không nói là không thể. Hơn nữa, ở tuổi 81, thì tình hình sức khỏe và kế hoạch tương lai, luôn là chủ đề của dư luận.

Bất kể một lời bóng gió nào về sức khỏe, hay chế độ ăn của ông cũng có thể khiến cổ phiếu của Berkshire Hathaway lao đao, nếu người sáng lập và là biểu tượng của công ty có biểu hiện che dấu những thông tin sức khỏe của mình. Vấn đề ở đây không phải là bệnh tật mà là tuổi tác của ông luôn là chủ đề khiến người ta lo lắng. Buffett thừa biết rằng ông cần kiểm soát mọi thông tin trước khi những tin đồn đẩy ông vào thế bị động.

Tuyên bố công khai về tình hình bệnh tật của CEO luôn có nhiều cạm bẫy và đòi hỏi phải hết sức tính toán. Câu chuyện về CEO nổi tiếng của Apple không công khai thông tin về sức khỏe của mình vẫn còn được nhắc đến nhiều. Ngay cả khi Steve Jobs trông yếu đi thấy rõ và phải vắng mặt nhiều lần để điều trị chứng ung thư tuyến tụy, các nhà đầu tư vẫn bị che giấu về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo. Apple thậm chí còn không thông tin gì về việc Steve Jobs phải ghép gan hồi tháng 4/2009. Các nhà đầu tư chỉ biết sau đó vài tháng khi báo chí đưa tin. Sau nhiều năm chống chọi với bệnh ung thư, Steve Jobs đã qua đời tháng 10 năm ngoái, để lại chỗ trống lớn khó bù đắp với Apple. Trường hợp Apple che giấu mọi thông tin về người nắm giữ linh hồn của công ty đã trở thành một ví dụ kinh điển về việc ứng xử thế nào khi CEO gặp vấn đề sức khỏe.

Nhưng Apple không phải trường hợp duy nhất, cựu chủ tịch Sara Lee và CEO Brenda Barnes đã không công bố mình bị đột quỵ cho đến vài tuần sau đó. Charlie Bell bị chẩn đoán ung thư ruột kết chỉ vài tuần sau khi nhận chức CEO tại McDonald’s năm 2004, nhưng đã âm thầm đấu tranh với căn bệnh vài tháng trước khi phải từ chức (Charlie Bell qua đời chỉ sau đó vài tháng ở tuổi 44). Tuy nhiên, AIG, hãng bảo hiểm hàng đầu nước Mỹ, đã nhanh chóng công bố việc CEO Robert Benmosche bị ung thư ngay khi có chẩn đoán của bác sĩ hồi tháng 10/2010. AIG còn lập kế hoạch cho người kế vị và liên lục công bố tiến trình điều trị ung thư của Benmosche. Hiện nay ông này vẫn đang giữ chức CEO.

Điều này không có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ cảm thấy yên lòng khi nghe tuyên bố về bệnh ung thư của Buffett. Có lẽ, căn bệnh của Buffet là một lời nhắc nhở rằng các nhà đầu tư vẫn chưa được biết thông tin về kế hoạch chuyển giao quyền lực ở hội đồng quản trị. Đây là điều không thể chấp nhận ở mọi công ty niêm yết, nhất đó là một công ty lớn với người lãnh đạo 81 tuổi. Khi Steve Jobs phải đấu tranh với căn bệnh hiểm nghèo hơn nhiều so với Buffett hiện nay, ông cũng đã chuẩn bị một người kế nhiệm tương đối hài lòng. Trong khi ngược lại, Buffet, đã vượt quá giới hạn tuổi thọ trung bình của đàn ông Mỹ. Nhà đầu tư lão luyện này, người đã bất chấp những thống kê thông thường của công ty bảo hiểm bằng cách từ chối công bố hay lập kế hoạch cho sự ra đi của mình. Mặc dù thừa nhận, “tình trạng sức khỏe sẽ thay đổi vào một lúc nào đó”, nhưng Buffett vẫn nhấn mạnh :”Tôi tin rằng ngày đó còn rất xa”.

Hy vọng là như vậy. Tất nhiên, điều ngược lại cũng có thể. Một điều mà các nhà đầu tư đều biết là ý kiến của Buffett về kế hoạch chuyển giao – thư gửi cổ đông năm nay đã thông báo rằng ông đã chọn được người kế nhiệm – đã không nhận được sự ủng hộ của các thành viên hội đồng quản trị. Người may mắn này vẫn chưa biết mình được chọn, và Buffet vẫn khăng khăng là ông chưa muốn từ chức. Tuy nhiên, người được chọn sẽ phải xuất hiện để thay thế ông Buffett khi ông thực hiện trị liệu trong hai tháng. Hồi đầu tháng 4, các cổ đông đã yêu cầu hội đồng quản trị chấp nhận và công bố chi tiết chính sách kế hoạch chuyển giao của Buffett.

Giờ đây, nhà tài phiệt nổi tiếng nhất thế giới đã quyết định rằng những nhà đầu tư có quyền được biết về chẩn đoán ung thư của ông, có lẽ ông cũng sẽ quyết định tương tự với việc công bố người kế nhiệm. Các nhà đầu tư có thể yên tâm khi biết rằng những chuẩn bị mà ông Buffet đã làm khi công ty phải hoạt động mà không có sự lãnh đạo của ông.

Hoàng Yến - (theo Businessweek)