(NLĐO) – Ban đầu, ông Bạc Hy Lai đồng ý cho cánh tay mặt Vương Lập Quân điều tra vai trò của vợ mình trong vụ án Neil Heywood, song vài ngày sau lại nuốt lời, ra lệnh đóng băng điều tra. Cuối cùng cả hai ông đều “lưỡng bại câu thương”.

Bí thư thành ủy Bạc Hy Lai và cảnh sát trưởng Vương Lập Quân từng lừng lẫy cả nước nhờ chiến dịch trấn áp tội phạm và nạn tham nhũng ở Trùng Khánh, thành phố lớn nhất thế giới. Cả hai thân thiết đến mức Vương Lập Quân có thể đến văn phòng của ông Bạc mà không cần báo trước.

Nhưng mối quan hệ mật thiết ấy đã đổ vỡ vì vụ án mạng của doanh nhân người Anh Neil Heywood, dắt dây theo vụ tai tiếng mất chức của ông Bạc – sự kiện nhiều khả năng sẽ gây tranh cãi nhất mà Đảng Cộng sản Trung Quốc phải đối mặt kể từ khi ông Triệu Tử Dương bị cách chức tổng bí thư đảng vào năm 1989 do liên quan đến biến cố Thiên An Môn.

Bạc Hy Lai (trái) và Vương Lập Quân đổ vỡ quan hệ sau cái chết của Heywood. Ảnh: Reuters

Theo hai nguồn tin riêng thân thiết với cảnh sát và chính quyền của Reuters , sau khi doanh nhân người Anh Neil Heywood thiệt mạng trong khách sạn ở Trùng Khánh vào tháng 11-2011, trong một cuộc gặp căng thẳng ngày 18-1-2012, ông Vương Lập Quân đã trưng ra các bằng chứng cho thấy bà Cốc Khai Lai có liên quan.

Ông Bạc Hy Lai đã tức giận đến nỗi ra lệnh cho ông Vương rời khỏi văn phòng, nhưng sau đó yêu cầu thuộc cấp quay lại và ngầm ra tín hiệu cho phép cuộc điều tra tiếp diễn.

Tuy nhiên, chỉ 2-3 ngày sau đó, ông Bạc đổi ý và loại ông Vương ra khỏi cuộc điều tra – một nỗ lực rõ ràng để dập tắt vụ án nhằm bảo vệ vợ cũng như sự nghiệp cá nhân, hai nguồn tin cho biết. Ông Vương bị điều chuyển sang làm phó thị trưởng phụ trách giáo dục, văn hóa và khoa học – một vị trí kém quyền lực hơn nhiều so với chức giám đốc sở cảnh sát.

Cảm thấy bị đe dọa, ngày 6-2, ông Vương tự lái xe đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô xin tự nạn và ở lại đây 24 giờ trước khi rơi vào tay chính quyền trung ương. Ông này có thể bị ghép tội phản quốc.

Hiện thời bà Cốc Khai Lai và ông Vương Lập Quân đang bị giam giữ, còn ông Bạc Hy Lai không hề lộ diện kể từ giữa tháng 3, thời điểm ông bị cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh.

"Ông Bạc quá sốc và phẫn nộ khi nghe báo về án mạng. Ông ta bảo Vương Lập Quân ra khỏi phòng để được một mình suy ngẫm. Khoảng nửa tiếng sau, khi ông Vương quay lại, ông Bạc nói vụ việc này vô cùng quan trọng và ông ta sẽ trừng phạt vợ nghiêm khắc” – doanh nhân Vương Khang, người quen biết rộng với giới chính quyền Trùng Khánh, kể với Reuters .

Từ trái qua: bà Cốc Khai Lai, ông Bạc Hy Lai, ông Neil Heywood và ông Vương Lập Quân

Nguồn tin thứ hai đề nghị giấu tên và kể: “Ban đầu, ông Bạc rất giận, nhưng sau đó nhận thấy nguy cơ quá lớn từ vụ việc nên nhanh chóng loại Vương Lập Quân ra khỏi sở cảnh sát 3 ngày sau đó. Với Vương Lập Quân, đây là cú sốc khủng khiếp. Lấy mất bộ cảnh phục không khác gì đánh cắp sinh mạng của ông ấy”.

Nguồn tin giấu tên tiết lộ thêm chính Vương Lập Quân đã tự đảm nhận vụ án khi nhận thấy nhiều cấp dưới từ chối ký vào báo cáo tử vong của ông Heywood. Sau khi phát hiện sự dính líu của bà Cốc, ông Vương vẫn ra lệnh cho cấp dưới điều tra tiếp. “Nhận ra khúc mắc đằng sau cái chết của ông Heywood, nhóm điều tra bắt đầu lo sợ. Nhưng ông Vương trấn an họ và đảm bảo sẽ chịu mọi trách nhiệm” – nguồn tin nói.

Còn ông Vương Khang cho biết theo lời kể của các quan chức Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân đã không chịu chuyển giao tài liệu điều tra cho ông Bạc Hy Lai. “Vương Lập Quân là cánh tay mặt của Bạc Hy Lai nhưng ông ta cũng có chính kiến riêng. Nếu ông ta trung thành tuyệt đối với cấp trên, ông ta đã có thể hủy chứng cứ”.