Nguyên nhân nào dẫn đến vụ cháy vũ trường Phương Đông lớn nhất Đà Nẵng? Đại tá Nguyễn Phong, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) Đà Nẵng đã trả lời phỏng vấn báo điện tử Infonet ngay sau khi vừa dập tắt xong đám cháy.

> Đà Nẵng: Cháy lớn ở vũ trường Phương Đông

> Trực thăng đã từ chối cứu hộ cao ốc EVN

> Clip cháy tòa nhà và hình ảnh nạn nhân được cứu

> Hà Nội: Cháy dữ dội tháp 33 tầng, giải cứu hàng chục người mắc kẹt
> Cháy cao ốc 11 Cửa Bắc, Hà Nội - Những nạn nhân đầu tiên được cứu
> Cùng lúc, lại bùng cháy nhà tại Đội Cấn

Như tin đã đưa, trưa 23/12, môt vụ hỏa hoạn bất ngờ đã thiêu rụi vũ trường Phương Đông lớn nhất Đà Nẵng. Tuy không thiệt hại về người nhưng theo tiết lộ của ông Hữu Thanh, chủ vũ trường, thì thiệt hại vật chất không dưới 30 tỉ đồng. Trong khi các điểm vui chơi có tầm cỡ về đêm chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách thì vụ cháy này có thể nói là đòn giáng khá mạnh vào các hoạt động dịch vụ du lịch của Đà Nẵng.

Đại tá Nguyễn Phong, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng trả lời phỏng vấn báo điện tử Infonet ngay tại hiện trường

Xin ông cho biết sơ bộ tình hình của vụ hỏa hoạn rất lớn này?

Chúng tôi nhận được tin báo cháy vào khoảng 12g10, và khoảng 8ph sau thì xe chữa cháy có mặt tại hiện trường. Chúng tôi đã phải huy động tổng lực toàn bộ 12 xe chữa cháy, 4 xe chuyên dùng cùng hơn 100 cán bộ, chiến sĩ đến khống chế đám cháy. Ngoài ra, Công an TP Đà Nẵng và Công an quận Hải Châu còn huy động lực lượng rất lớn để đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện cho việc tác nghiệp của lực lượng PCCC được thuận lợi.

Lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo các chiến sĩ "vào trận"

Tôi đã đi rất nhiều đám cháy nhưng chưa thấy đám cháy nào khói nhiều như đám cháy này. Bán kính khói bao phủ rất rộng, thậm chí cách khoảng 100m thì xe đã không thấy đường để chạy vào. Do trong vũ trường có rất nhiều chất cách âm là chất rất dễ cháy, khi cháy thì rất nhiều khói và khói rất độc. Chúng tôi phải điều động máy thổi khói công suất lớn tới hiện trường để đẩy dạt khói ra rồi mới đưa được người vào tìm đám cháy để chữa.

Đại tá có thể cho biết đám cháy xuất phát từ đâu không?

Mặt nạ phòng độc không đủ, nhiều người phải dùng khăn tẩm nước bịt mũi để xông vào đám cháy

Đến bây giờ đã khẳng định được là đám cháy xuất phát từ tầng hầm của công trình xây dựng mở rộng vũ trường Phương Đông. Nhưng ở đây có rất nhiều đường ngách cách âm, khói bao trùm dày đặc, rất khó xác định được điểm cháy nên chữa không kịp, dẫn đến cháy lan ra nhiều điểm, và coi như đã thiêu rụi phần vũ trường Phương Đông đang hoạt động.

Phải sau hơn 30 phút đến hiện trường, các trinh sát của chúng tôi mới phát hiện được điểm cháy và tập trung hỏa lực để dập tắt. Đến khoảng 2h kém 15 thì đám cháy cơ bản được khống chế và đến khoảng 2h30 thì đám cháy bị dập tắt hoàn toàn.

Máy móc hỗ trợ được đưa tới để mở đường cho các trinh sát xâm nhập tìm điểm cháy

Đây không phải là vụ cháy lớn nhất từ trước đến nay ở Đà Nẵng vì ngoài thiệt hại về tài sản thì không có thiệt hại về người. Nhưng đây là vụ cháy có diện tích rộng và mật độ khói lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn. Điều quan trọng là sau khi xác định được tính chất cháy, lực lượng PCCC đã tập trung khống chế, không để cháy lan sang các nhà dân và công trình lân cận, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác.

Các chiến sĩ PCCC phải leo qua các giàn giáo, luồngống dẫn nước qua những khoảng trống chật hẹp, chui vào các ngách hầm để tiếp cận điểm cháy

Qua vụ cháy này, ông có khuyến cáo gì?

Từ vụ cháy này, chúng tôi khuyến cáo tất cả các công trường thi công phải làm thật tốt vệ sinh công nghiệp, không để các chất thải, chất dễ cháy nằm nhiều trên công trường. Khi hàn, cắt vật liệu hoặc sử dụng đường dây điện thì phải có khả năng cắt điện từ xa, đảm bảo không có nguồn nhiệt, nguồn lửa trong khu vực vương vãi các chất dễ cháy như vậy.

Đang chữa cháy ở phía trước thì lửa lại bùng lên ở phía sau...

Ở các công trường khi cháy rất khó chữa vì trong quá trình thi công người ta lắp dựng hệ thống giá đỡ, đà chống… rất tạm bợ, khó đi, không khéo khi đang tìm cách đi vào, đám cháy từ phía trên sập đổ xuống thì hết sức nguy hiểm. Do vậy lực lượng PCCC muốn vào phải kiểm tra thật kỹ, phải thật đảm bảo an toàn mới vào nên tiến độ không thể nhanh được.

Điều động xe thang tới hiện trường để phun nước từ trên cao xuống khống chế ngọn lửa

Chúng tôi khuyến cáo mọi công trình xây dựng phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc phòng cháy. Khi sử dụng nguồn điện và các máy hàn, cắt thì bên cạnh phải có bình chữa cháy cầm tay. Những người thợ trực tiếp hàn, cắt phải biết ít nhiều về biện pháp và kỹ năng PCCC. Để phòng ngừa xảy ra hỏa hoạn có thể do vứt tàn thuốc, tia lửa hàn rơi xuống gây cháy… và khi xảy ra cháy thì phải biết sử dụng phương tiện gì để chữa chay ngay tức thời.

Như trưa nay, các nhân viên bảo vệ của vũ tường Phương Đông thấy khói bốc lên, quýnh quáng không biết làm thế nào, chỉ có cách bỏ chạy ra ngoài hết. Nếu lúc đó họ có phương tiện và có kiến thức về PCCC thì họ đã có thể khống chế được phần nào ngọn lửa ngay từ đầu chứ không để cháy lớn như vừa rồi.

Những gì còn lại của vũ trường Phương Đông sau vụ cháy

Như vậy có thể nói nguyên nhân gây ra vụ cháy là do bất cẩn trong quá trình thi công tại công trình mở rộng vũ trường Phương Đông?

Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra và phải 2 – 3 ngày nữa mới có thể có kết luận chính thức. Nhưng điều anh vừa nói cũng là một khả năng mà chúng tôi có tính tới!

Như ông nói lúc nãy, đám cháy này khói rất nhiều và rất độc. Liệu cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy vừa rồi có ai bị ảnh hưởng sức khỏe gì không?

Nói chung là anh em biết cách xử lý. Khi đi vào đám khói thì phải đi rất thấp và rất thận trọng, sử dụng mặt nạ phòng độc. Nhưng do mặt nạ phòng độc của chúng tôi quá thiếu, chỉ đủ trang bị cho 20% quân số chiến đấu nên anh em chủ yếu dùng khăn tẩm nước bịt mũi để vào trinh sát. Bên cạnh đó mình phải lường hết mức độ nguy hiểm để triển khai lực lượng, bảo đảm sức khỏe, an toàn của cán bộ, chiến sĩ.

Nhiều chiến sĩ mệt lử sau khi chữa cháy

Muốn làm được việc đó đòi hỏi phải có phương tiện kỹ thuật phục vụ chữa cháy, như xe thang để đưa người và vòi rồng từ trên cao phun nước xuống, máy đẩy khói… Nhưng cả Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng hiện chỉ mới có 1 máy thổi khói trong khi phải cần đến 5 – 6 cái như thế thì mới triển khai nhanh được. Xe thang chúng tôi có 2 chiếc, nhưng chỉ có chiếc mới được Bộ Công an trang bị cách đây khoảng một năm rưỡi thì có đầy đủ chức năng đảm bảo hoạt động tốt, còn một chiếc thì đã quá cũ nên không hoạt động được.

Xin cám ơn ông

Cơ quan chức năng bắt tay ngay vào việc điều tra nguyên nhân vụ cháy

Được biết, công trình mở rộng vũ trường Phương Đông có tên là New Phương Đông với quy mô một tầng lầu, một tầng lửng và một tầng hầm, ngoài kinh doanh vũ trường còn có các hạng mục khách sạn, bar và karaoke. Công trình do Công ty Tư vấn thiết kế xây dựng Không Gian Đẹp (TP.HCM) thiết kế, Công ty cổ phần xây dựng thương mại Long Bình (Đà Nẵng) thi công và Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nhân Việt là đơn vị giám sát.

HẢI CHÂU