Việc Donald Trump, một người thiếu kinh nghiệm chính trị, đắc cử Tổng thống Mỹ đã khiến nhiều người lo sợ. Tuy nhiên, có một số lý do cho thấy ông Trump có thể là một Tổng thống Mỹ thành công.

Biết mình biết người

Thứ nhất, để đi tới chiếc ghế Tổng thống, với tư cách là một doanh nhân, thay vì chính trị gia, Trump chắc hẳn là một người thông minh. Thứ hai, ông biết rõ một điều mà chúng ta ai cũng rõ. Đa phần những gì ông hứa nếu đắc cử chả có ý nghĩa gì, và đó là lý do ông có thể không thực hiện lời hứa, giáo sư Richard W. Painter thuộc trường luật Đại học Minnesota bình luận trên báo NY Times .

Ngoài ra, theo nhà bình luận Sandhu của Lancashire Eveningpost, khi làm Tổng thống, không phải ông Trump muốn gì cũng đều thực hiện được. Bởi dù quyền hạn của Tổng thống Mỹ đã được mở rộng, song Trump sẽ phải đối mặt với rất nhiều hạn chế nếu muốn thay đổi. Trump có thể ký kết hiệp ước, nhưng chỉ khi 2/3 số thượng nghị sĩ cũng đồng ý với việc đó.

Vi sao Trump se la Tong thong My thanh cong? - Anh 1

Đó là theo Điều 2 của Hiến pháp Mỹ, điều luật vạch ra những quyền lực của Tổng thống. Trump không thể tạo ra luật nhưng có thể phủ quyết các dự luật, và Tổng thống Trump cũng không thể nâng hay hạ thuế mà không có sự phê chuẩn của Quốc hội. Ông Trump cũng phải cấp ngân sách theo những gì Quốc hội đã phê chuẩn. Trong trường hợp cần cấp tiền cho hạng mục gì, Trump sẽ phải thuyết phục Quốc hội.

Có ưu điểm lớn

Ngoài những luật và dự luật, còn nhiều thứ Trump có thể đem vào phòng Bầu Dục mà cử tri thấy thích thú. Có một điểm các cử tri bị hút vào Trump. Đó là niềm tin rằng, một doanh nhân doanh giàu có sẽ không bao giờ tham nhũng.

Với những người trong nội bộ Trump, các kỹ năng kinh doanh là một điểm mạnh của Trump. Cố vấn của Trump là Anthony Scaramucci nói trên BBC rằng sau khi truyền thông điên đảo vì Trump thắng cử, họ sẽ thấy ông ấy là nhà thương thuyết đại tài. "Sự cao thượng của Trump cũng sẽ khiến tất cả mọi người bị sốc".

Scaramucci nói, "Trump là một người rất, rất tốt và ông ấy có thể điều hành đất nước thành công vì xung quanh luôn có những người tài giỏi".

Điều hành một tập đoàn và một siêu cường có hai điểm khác biệt. Tuy nhiên, nhiều người hy vọng khả năng điều hành đế chế kinh doanh của Trump rất tốt thì khả năng thấu hiểu kinh tế Mỹ của ông này cũng như vậy. Tầm nhìn, tạo ra một nền kinh tế bùng nổ mạnh mẽ, sẽ tạo ra 25 triệu việc làm mới trong thập niên tới của Trump sẽ được hoan nghênh nếu nó xảy ra.

Ngoài ra, Trump có thể áp dụng kỹ năng kinh doanh vào các mối quan hệ quốc tế Mỹ bằng cách áp dụng lối tiếp cận quản lý kinh doanh. Trump muốn đảm bảo Mỹ được lợi từ các đồng minh quốc tế, nhà phân tích của báo Lancashire Evening nhận định.

Trong một diễn biến khác, tỷ phú Warren Buffett, người được mệnh danh là “Nhà tiên tri xứ Omaha” và cũng là người từng ủng hộ bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử, đã lên tiếng cho rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump “xứng đáng được tất cả mọi người tôn trọng”.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ CNN hôm 10/11, ông Buffett cho biết: “Tôi ủng bộ bất kỳ tổng thống nào của nước Mỹ. Điều rất quan trọng là người dân Mỹ thống nhất phía sau Tổng thống”. “Điều đó không có nghĩa rằng họ không thể chỉ trích ông ấy hay không thể không đồng ý với những gì ông ấy đang làm”.

“Tuy nhiên, chúng ta cần một quốc gia đoàn kết. Ông ấy xứng đáng được sự tôn trọng của tất cả mọi người”, tỷ phú giàu hàng đầu thế giới nói thêm.

Hoài Linh