(Kienthuc.net.vn) - Tổng thống Assad rút quân chính phủ Syria khỏi Cao nguyên chiến lược nhằm tăng cường lực lượng bảo vệ Damascus và để "tọa sơn quan hổ đấu".

Đụng độ giữa Israel và quân nổi dậy Syria ở Cao nguyên Golan là không thể tránh khỏi.

Các nguồn tin quân sự của mạng tin tình báo debkafile của Israel cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã rút hầu hết quân lính của Sư đoàn 5 cùng các lực lượng pháo binh khỏi các vị trí đối diện với quân đội Israel về tăng cường cho thủ đô Damascus.

Theo debkafile, động thái này của Tổng thống Assad nhằm 3 mục đích:

1. Để tăng cường phòng thủ thủ đô Damascus đang bị quân nổi dậy tấn công;

2. Để tạo ra một vùng đệm dọc biên giới Israel dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy.

3. Để cho các phần tử thánh chiến trong hàng ngũ quân nổi dậy tiến sát biên giới Israel. Một sĩ quan cao cấp trong Bộ tư lệnh lệnh miền Bắc của Các lực lượng vũ trang Israel (IDF) cho rằng việc các chiến binh có quan hệ với al-Qeada vượt biên, tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Israel…chỉ còn là vấn đề thời gian.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Assad áp dụng chiến thuật “tọa sơn quan hổ đấu” này.

Sáu tháng trước đây, ông Assad đã mở cửa của khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và để cho các nhóm vũ trang người Kurd ly khai từ Iraqthiết lập các căn cứ mới đối diện với Thổ Nhĩ Kỳ để có thể rút về sau các cuộc tấn công.

Các chiến binh của Đảng Lao động Kurdistan (PKK) đã lợi dụng cơ hội này. Để ngăn chặn cuộc tấn công của người Kurd từ miền Bắc Syria, Ankara đã buộc phải đàm phán với các nhà lãnh đạo PKK, mặc dù các chiến binh PKK vẫn ở lại Syria và tiếp tục các cuộc tấn công chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Israel không có lựa chọn nào khác khi mà hầu hết các chiến binh Hồi giáo chiến đấu trong hàng ngũ quân nổi dậy Syria có liên kết với al-Qaeda và tuyên bố thánh chiến chống lại nhà nước Do Thái.

Phân bố lực lượng trên Cao nguyên Golan, với lực lượng quan sát viên LHQ đóng giữa hai bên đối địch.

Ngày 16/2, Israel đã cho phép 7 binh sĩ Syria ở Cao nguyên Golan vượt biên và chữa trị cho họ. Theo giới chức Israel, quyết định này đã được đưa ra trên cơ sở nhân đạo và không cho biết số thương binh này là quân chính phủ hay quân nổi dậy.

Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy đây là binh sĩ Syria bị thương trong quá trình rút quân khỏi Cao nguyên Golan.

:
: