Các cơ quan tình báo Mỹ hiện rất lo ngại ông Donald Trump trở thành Tổng thống mới của nước này do chưa đoán định được các chính sách mà tỷ phú New York sẽ triển khai trong thời gian tới.

Sputnik đưa tin, hiện giới chức tình báo Mỹ rất lo ngại ông Donald Trump trở thành tân Tổng thống của nước này do chưa đoán định được chính sách của tỷ phú New York trong thời gian tới khi ông liên tục bác bỏ thông tin tình báo được thu thập, đồng thời đòi CIA áp dụng các biện pháp tra tấn dã man.

Vi sao tinh bao My so Donald Trump len lam Tong thong? - Anh 1

Giới chức tình báo Mỹ sợ ông Donald Trump lên làm Tổng thống

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 08/11, ông Donald Trump đã thắng cử với 290 phiếu đại cử tri, bỏ xa đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton với 232 phiếu đại cử tri. Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/01/2017.

"Chúng tôi không biết bản chất thật của ông ấy là gì. Nó sẽ thể hiện thế nào trong 4 năm, hay thậm chí là vài tháng tới. Tôi không biết liệu sẽ có làn sóng bỏ việc ồ ạt trong cộng đồng tình báo do Hillary Clinton thất bại hay không", một quan chức cấp cao giấu tên tiết lộ với The Washington Post hôm 09/11.

Trong khi đó, Tướng Michael Hayden, cựu giám đốc CIA, khẳng định giới tình báo sẽ tiến hành cuộc họp với ông Trump một cách chuyên nghiệp, nhưng đi kèm với đó là sự bất an.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, cả ông Trump và bà Clinton đều đã nhận được những báo cáo tình báo sơ bộ. Cụ thể, ông Trump từng nhận hai báo cáo sơ bộ về hoạt động an ninh của Mỹ khi chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, những tài liệu này chỉ cung cấp một số thông tin chính để ứng viên điều chỉnh chính sách. Các chiến dịch bí mật như nghe trộm hay do thám đều không được nhắc tới trong đó.

Ông trùm bất động sản Trump từng tuyên bố sẽ buộc CIA nối lại chương trình bắt giữ và tra tấn nghi can khủng bố để khai thác thông tin.

Thu An (Theo Sputnik)