(PL&XH) - Sau khi thuyền của gia đình ông Phong bị đốt đã xảy ra việc xô xát giữa người dân xã Hoằng Thanh với nhóm người lạ mặt đã vô cớ đốt thuyền ngư dân.

Chiều ngày 16-4, nhiều người dân gọi điện tới số điện thoại đường dây nóng 0915544455 của báo PL&XH phản ánh vụ ngư dân bị đốt thuyền và những uẩn khúc trong việc quy hoạch bến bãi ra vào vùng đánh bắt hải sản tại xã Hoằng Thanh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Tối ngày 15-4, lực lượng cảnh sát CA tỉnh Thanh Hóa phải chốt chặn nhiều ngả đường phía dưới khu đô thị Hoàng Long, Hoằng Hóa, Thanh Hóa để ngăn chặn dòng người dùng ô tô chở thuyền bị kẻ xấu đốt đi TP Thanh Hóa.

Thông tin ban đầu cho thấy, mới đây UBND huyện Hoằng Hóa có quy hoạch khu du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa. Việc quy hoạch khu du lịch trên khiến ngư dân xã Hoằng Thanh lâm vào cảnh khó khăn trong việc đánh bắt, khai thác thủy, hải sản tại khu vực bờ biển chạy qua địa bàn xã Hoằng Thanh. Dù đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị tới UBND xã Hoằng Thanh và huyện Hoằng Hóa, nhưng phía người dân vẫn chưa nhận được sự quan tâm, chỉ đạo giải quyết vấn đề về quyền lợi thỏa đáng. Ngược lại, phía người dân đã bị một số đối tượng lạ mặt uy hiếp, đốt thuyền bè.

23h30, ngày 15-4, người dân vẫn tập trung trước cổng UBND huyện Hoằng Hóa. Ảnh: Trần Đại

Ông Lương Hữu Huấn, xã Hoằng Thanh, Hoằng Hóa cho biết, phía người dân chỉ mong muốn các cấp thẩm quyền quy hoạch lại bến bãi, đường đi ra vào khu vực mà nhiều đời nay ngư dân vẫn ra vào khai thác thủy, hải sản tại khu vực biển, thuộc địa bàn xã Hoằng Thanh. Bên cạnh đó, phía người dân có diện tích đất canh tác bị thu hồi mong muốn con em họ được đào tạo và vào làm việc tại dự án khu du lịch. Vụ việc đang được người dân kiến nghị thì vào lúc 20h, ngày 14-4, có nhóm đối tượng cả gan đốt thuyền của gia đình ông Trương Ngọc Phong, ở thôn Đại Long, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa càng khiến người dân bức xúc.

Sau khi thuyền của gia đình ông Phong bị đốt đã xảy ra việc xô xát giữa người dân xã Hoằng Thanh với nhóm người lạ mặt đã vô cớ đốt thuyền ngư dân. Vụ việc trên được CA huyện Hoằng Hóa chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra. Trước sự việc tập trung đông người gây mất ANTT, nhiều người dân hiếu kỳ và đối tượng xấu lợi dụng xúi giục bà con. CA tỉnh Thanh Hóa đã điều động hàng trăm cảnh sát chốt chặn nhiều ngả đường để ngăn cản dòng người gây ách tắc tuyến đường từ phía khu đô thị Hoằng Long tới gần phía đầu huyện Hoằng Hóa.

Tới 21h, ngày 15-4, UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân, có sự tham gia của lãnh đạo CA tỉnh Thanh Hóa. Nhiều cơ quan báo chí xin được tham dự cuộc đối thoại công khai này đã bị cán bộ của UBND huyện Hoằng Hóa đuổi khéo. Tới 23h30, nhiều PV, nhà báo đành rời khỏi khu vực trên.

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xác minh rõ căn nguyên sự việc, làm rõ mục đích đốt thuyền của nhóm người lạ cũng như cần có những biện pháp để đảm bảo cuộc sống của ngư dân nơi đây.

Trần Đại