Nhóm tác chiến tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov không tham gia chiến dịch giải phóng phía đông thành phố Aleppo vì không muốn gây thương vong cho dân thường.

Về việc nhóm tác chiến tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov không tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo, trang mạng People’s Daily của Trung Quốc giải thích: "Nga không muốn tiến hành chiến dịch không kích quy mô lớn ở thành phố Aleppo, vì các cuộc không kích qui lớn có thể dẫn đến thương vong lớn cho dân thường. Các nhóm cực đoan và các thế lực lượng chống Nga có thể sử dụng các cuộc không kích cho mục đích riêng. Chiến dịch không kích qui mô lớn có thể gây ra những tác động chính trị và xã hội phản tác dụng".

Kết quả bầu cử tổng thống gần đây ở Mỹ cũng có thể là một yếu tố dẫn đến sự tự kiềm chế này.

Vi sao tau san bay Nga khong tham chien o Aleppo? - Anh 1

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và máy bay chiến đấu đa năng Su-33 của Nga. Ảnh Veterans Today

Trang mạng People’s Daily viết tiếp: "Quan trọng hơn, quan hệ Nga-Mỹ đã một lần nữa thay đổi sau chiến thắng của ông Trump. Vào giai đoạn này, Nga không muốn có bất kỳ rắc rối nào liên quan đến thương vong trên chiến trường Syria và các vấn đề khác có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ song phương với Mỹ".

Nga hy vọng sẽ làm suy yếu các nhóm khủng bố chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad bằng cách tấn công diện rộng các mục tiêu trên nhiều khu vực và chờ đợi thời điểm thích hợp để tham gia chiến dịch giải phóng Aleppo.

Nga đã cử tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tuần dương hạm Pyotr Veliky, tàu khu trục chống ngầm Severomorsk và Đô đốc Kulakov và các tàu hỗ trợ đến đông Địa Trung Hải để tiến hành các cuộc tập trận và gia tăng khả năng chống khủng bố ở Syria. Nhóm tác chiến tàu sân bay này đã tới đích vào ngày 8/11/2016.

Bảy ngày sau, ngày 15/11, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã tham chiến lần đầu tiên. Các máy bay chiến đấu đa chức năng Sukhoi Su-33 trên tàu sân bay đã tiến hành nhiều cuộc không kích chống lại phiến quân IS và Mặt trận al-Nusra cũ ở các tỉnh Idlib và Homs của Syria sau trinh sát toàn diện, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Trong chiến dịch không kích diện rộng này, quân đội Nga đã tiêu diệt Abul Baha al-Asfari, chỉ huy chiến trường của Mặt trận al-Nusra và phụ trách tác chiến ở tỉnh Aleppo. Các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, đã tham gia một cuộc không kích lớn chống lại các mục tiêu quân sự ở Syria vào ngày 17 /11, tập trung vào các trung tâm chỉ huy, các kho đạn dược, vũ khí khí tài và các phương tiện sử dụng để sản xuất vũ khí. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng tất cả các mục tiêu nói trên đã được xác nhận thông qua một số kênh thông tin tình báo, trong khi máy bay không người lái liên tục giám sát hoạt động không kích.

Trang mạng People’s Daily viết tiếp: "Không kích chính xác giúp giảm thiểu thương vong trong các chiến dịch quy mô lớn. Đồng thời, phía Nga cũng có điều kiện kiểm tra các loại vũ khí khí tài mới trong thực tiến chiến trường”.

Nga đã sử dụng “nhiều loại vũ khí (trong hoạt động chống khủng bố ở Syria) và tiến hành các cuộc tấn công chính xác cao để kiểm tra tính năng và hiệu suất của các loại vũ khí”.