BizLIVE - Chính quyền Damas vào hôm 25/8/2014 tuyên bố sẵn sàng hợp tác và phối hợp với cộng đồng quốc tế để chống lại quân thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo,

Theo RFI, chính quyền Damas vào hôm 25/8/2014 tuyên bố sẵn sàng hợp tác và phối hợp với cộng đồng quốc tế để chống lại quân thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo, trong khuôn khổ Nghị quyết 2170 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nghị quyết này nhằm ngăn chặn việc tài trợ, tuyển dụng quân thánh chiến ở Irak và Syria. Một viên chức Mỹ cho biết Washington sắp gởi máy bay không người lái qua dọ thám ở Syria.

Đề nghị hợp tác của Damas được đưa ra trong bối cảnh quân thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo đã giành được một thắng lợi quan trọng ở Syria, chiếm được một phi trường quân sự vào hôm chủ nhật 24/08.

Trong lúc đó, Hoa Kỳ cũng tỏ quyết tâm gia tăng chiến dịch oanh kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo, và dự kiến mở rộng chiến dịch qua Syria.

Ngoại trưởng Syria Walid Mouallem, hôm 25/8 đã nhấn mạnh là mọi phi vụ của Mỹ nhằm tấn công quân thánh chiến tại Syria phải được phối hợp với Syria, nếu không thì đó sẽ là một hành vi xâm lược.

Tuy nhiên theo phát ngôn viên Nhà Trắng, Tổng thống Obama chưa có quyết định về khả năng oanh tạc tại Syria. Ngược lại một viên chức cao cấp Mỹ hôm qua, cho biết là Hoa Kỳ sắp gởi máy bay trinh sát không người lái, bay bên trên Syria để xác định vị trí quân thánh chiến EI, chuẩn bị cho khả năng oanh kích của Mỹ.

Theo thông tín viên RFI Jean Louis Pourtet tại Washington, nếu Tổng thống Obama chưa lấy quyết định, thì Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đã lên tiếng khẳng định không hợp tác với Damas.

Từ lúc nhà báo James Foley bị hành quyết gây kinh hoàng tại phương Tây, sức ép ngày càng tăng lên Tổng thống Barack Obama để ông ra lệnh mở rộng chiến dịch oanh kích sang Syria, đánh vào Raqqa nơi quân thánh chiến đặt tổng hành dinh.

Hôm 25/8, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest, thông báo là ông Obama chưa có quyết định, và thiên về việc thành lập một liên minh với Châu Âu và các quốc gia Ả Rập đồng minh cũng bị đe dọa không kém gì Hoa Kỳ.

Trong khi đó, do trùng hợp trớ trêu của lịch sử, Ngoại trưởng Syria, Wallid al Mouallem tuyên bố Syria sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ nếu Mỹ có yêu cầu bay qua lãnh thổ nước này. Khả năng này đã bị cả phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harft lẫn người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kirby bác bỏ :

"Chúng tôi không có bất kỳ ý đinh phối hợp nào với Syria. Tôi nhắc lại không có kế hoạch nào để thảo luận sâu sắc với chế độ Damas về những gì chúng tôi có thể làm hay không làm ở Syria."

Tuy nhiên mọi người đang chờ đợi xem Tổng thống Obama sẽ đưa ra quyết định như thế nào trong phát biểu của ông hôm nay trước các cựu chiến binh, trong cuộc họp hàng năm của họ tại thành phố Charlotte, tiểu bang North Carolina.