Sự suy thoái của quan hệ Mỹ-Nga nên được xem xét trong bối cảnh cuộc chạy đua tranh cử tổng thống ở Mỹ, người sáng lập công ty tư vấn Macro-Advisory Christopher Weafer cho biết khi trả lời phỏng vấn Bloomberg.

Theo ông, sự căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Nga, và thậm chí khả năng xảy ra chiến tranh nên được nhìn nhận trong bối cảnh cuộc bầu cử tại Mỹ.

"Trong các tuyên bố, cả hai bên đều bày tỏ quan ngại về tình hình ở Syria. Khó có thể hình dung được chính xác về những gì sẽ xảy ra trong triển vọng dài hạn, nhưng hy vọng đây chỉ là một phần của cuộc đối thoại trước bầu cử, và sau cuộc bầu cử mọi thứ sẽ dễ dàng hơn…" — chuyên gia cho biết.

Vi sao quan he Nga - My ngay cang cang thang? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Ông lưu ý rằng trong khi ở phương Tây đang ngày càng lo ngại liên quan đến việc Nga muốn hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, Nga quan tâm nhiều hơn đến tình hình kinh tế .

Theo ông Weafer, Trump và Clinton phải lưu ý rằng trong giai đoạn này điều quan trọng hơn đối với Moskva là kinh tế hơn là địa chính trị hay sức mạnh toàn cầu.

Căng thẳng đang gia tăng giữa Mátxcơva với các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ liên quan đến chiến dịch không kích của Nga và Syria nhằm vào lực lượng đối lập với ông Bashar Al-Assad thời gian gần đây.

Nói cách khác, sự kiện này khiến mối quan hệ vốn đang gặp sóng gió giữa Mỹ và Nga tiếp tục "lao dốc" khi Washington tuyên bố chấm dứt đối thoại với Mátxcơva về vấn đề Syria.

Lý do được Mỹ viện dẫn là quân đội Chính phủ Syria không thực thi nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn, tiếp tục tấn công vào nhiều khu dân cư, bệnh viện, cơ sở hạ tầng thiết yếu… khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này thêm trầm trọng.

Công Danh (t/h)