Theo đại sứ Nga tại Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn muốn tới Paris vào tuần tới để thảo luận về những vấn đề gai góc dù quan hệ hai nước đang xấu đi.

Đại sứ Nga tại Pháp Alexander Orlov hôm 11/10 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn muốn tới Paris vào tuần tới để thảo luận về những vấn đề gai góc, trong bối cảnh quan hệ hai nước xấu đi về cuộc chiến tại Syria.

Vi sao Putin van muon toi tham Phap? - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân bay quốc tế Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10/2016 (Ảnh: REUTERS)

Các quan chức Pháp đang phải vật lộn về việc tiếp tục gây áp lực lên Nga sau khi Matx-cơ-va phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria do Pháp soạn thảo. Căng thẳng gia tăng liên quan đến các khu vực do lực lượng nổi dậy nắm giữ ở Aleppo đã khiến Pháp phải cân nhắc lại về việc có tiếp đón Tổng thống Putin trong chuyến công du Paris dự kiến diễn ra vào ngày 19/10 tới hay không.

"Tất nhiên, ông ấy vẫn muốn tới Pháp. Tôi nghĩ cần thiết phải tiếp tục tiến trình đối thoại và hiện chúng tôi ở đây để hội đàm về những vấn đề gai góc", Đại sứ Nga tại Pháp Alexander Orlov chia sẻ với đài Europe 1.

"Bạn đã được bầu làm tổng thống để tìm ra giải pháp cho những vấn đề khó khăn. Và ông Vladimir Putin sẽ tới Pháp để thảo luận về những chủ đề đang gây căng thẳng", đại sứ Alexander Orlov cho biết thêm.

Hôm 09/10, Tổng thống Pháp Francois Hollande tỏ thái độ lạnh lùng khi nói ông không chắc sẽ đón tiếp ông chủ điện Kremlin trong chuyến công du sắp tới. Lãnh đạo Nga dự kiến tới Paris tham dự lễ khánh thành một nhà thờ mới của Nga và thăm một triển lãm nghệ thuật Nga tại thủ đô Paris.

Trước đó, ngày 6/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo Tổng thống Putin sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Hollande trong chuyến thăm Pháp của nhà lãnh đạo Nga vào ngày 19/10. Chuyến đi lần này của ông Putin đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước đó.

NM (Theo AFP)