Giá vé tăng gấp đôi chỉ sau một đêm đã gây bức xúc cho người qua phà. Trước những vấn đề đó, phóng viên Báo GTVT đã vào cuộc xác minh sự việc.

Bức xúc

Giá vé nhiều loại phương tiện qua bến phà Đông Xuyên nối xã Đông Tiến (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) với xã Mai Đình (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) bất ngờ tăng lên gấp đôi từ ngày 4/6. Có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận sự bức xúc của người qua phà.

Một chuyến phà Đông Xuyên từ bờ Đông Tiến, huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Anh Dương Thượng Ninh (Từ Sơn, Bắc Ninh) có xe ôtô BKS 30H - 6010 trọng tải 1,25 tấn thường chở hàng qua bến phà này cho biết: “Xe tôi thường cả đi lẫn về qua đây 6 lượt mỗi tuần. Tôi phải mua vé 40 nghìn đồng/lượt. So với giá cũ là 20 nghìn đồng/lượt thì trung bình tôi phải bỏ thêm gần 500 nghìn đồng tiền vé phà một tháng”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá xe máy qua phà cũng tăng từ 3.000đ lên 5.000đ/ lượt.

Có ý kiến cho rằng bến phà Đông Xuyên sẽ ngừng hoạt động khi cầu 19/5 hoàn thành trong thời gian tới. Vì vậy đơn vị quản lý tranh thủ tận thu bằng cách tăng giá (?) Một số người bán hàng ở khu vực chờ phà cho biết, bến phà Đông Xuyên là tuyến vận tải duy nhất giữa huyện Yên Phong và Hiệp Hòa nên những lái xe tải ngày nào cũng phải đi qua đây phàn nàn rất nhiều về việc tăng giá vé này.

Nhà quản lý nói gì?

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, PV Báo GTVT đã làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và Xây dựng Giao thông Bắc Ninh - đơn vị quản lý bến phà Đông Xuyên. Ông Nguyễn Văn Tháo - Phó Giám đốc Công ty khẳng định, không có việc tự ý nâng giá vé như người dân đã phản ánh. “Việc tăng giá vé theo đúng thủ tục, quy trình từ cấp cơ sở và chỉ được thực hiện khi thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh. Việc niêm yết giá vé mới trên số vé cũ đã được Cục Thuế, Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh chấp thuận, ông Tháo cho biết. Về việc bến phà Đông Xuyên “tranh thủ tận thu” trước khi cầu 19/5 khánh thành, ông Tháo phản bác và cho rằng ý kiến này không thuyết phục. Theo đó, trước khi có dự án cầu 19/5, Công ty quản lý bến phà này đã có tờ trình tăng giá vé phà lên Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh, qua các cấp thẩm quyền mới được phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Hiện - Bến trưởng bến phà Đông Xuyên cho biết, trước khi đưa ra tờ trình tăng giá vé, công ty đã khảo sát một số tuyến phà ở các địa phương lân cận như phà Vĩnh Thịnh (Vĩnh Phúc), phà Đồng Việt (Bắc Giang)... “Qua khảo sát năm 2011, chúng tôi nhận thấy các tuyến phà này đã tăng giá vé từ trước đó. Trong khi phà Đông Xuyên thu không đủ bù chi thì giá vé lại thấp hơn nhiều. Chính vì vậy, chúng tôi đã đề xuất tăng giá lên cấp trên xét duyệt để đảm bảo hoạt động ổn định”.

Được biết, bến phà Đông Xuyên có năng lực vận tải khoảng gần 200 xe ô tô, xe tải các loại và hơn 2.000 xe máy mỗi ngày. Vào những ngày nghỉ, lễ, Tết, lượng phương tiện qua phà tăng cao. Hiện tại bến chỉ có 2 tàu, 2 phà, 1 đò máy được sử dụng từ những năm 1975. Ông Hiện bày tỏ: “Hàng năm, chúng tôi phải sửa chữa, bảo dưỡng các phương tiện vận chuyển với chi phí hơn 1 tỷ đồng. Nếu chỉ vì chi phí lớn mà không bảo dưỡng máy móc thì nguy cơ mất an toàn rất cao. Vì vậy việc tăng giá là để có kinh phí bảo trì tàu phà, không để những việc đáng tiếc xảy ra”.

Ông Vương Hữu Truyền - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh: Để áp dụng biểu giá mới, Ban quản lý đã cho thông báo Quyết định số 25/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc quy định mức thu phí qua phà Đông Xuyên tại nơi bán vé trước 10 ngày và qua hệ thống loa truyền thanh để mọi người được biết.

Trước đây phà Đông Xuyên có được hỗ trợ một khoản tiền từ ngân sách để đảm bảo hoạt động nhưng từ năm 2010 không còn được hỗ trợ. Mọi chi phí từ xăng dầu, bảo dưỡng thiết bị của bến đều trông chờ vào tiền vé. Hơn nữa, Nhà nước có chính sách tăng lương nên việc tăng giá vé phà cũng một phần đảm bảo thu nhập cho CBCNV.

Ngọc Khánh