Trước kia, khi lần đầu tiên được học cách nấu nướng, có thể bạn đã nhận được những bí quyết hay những mẹo nhỏ từ cha mẹ, bạn bè của bạn – những người tài giỏi trong căn bếp.

Trước kia, khi lần đầu tiên được học cách nấu nướng, có thể bạn đã nhận được những bí quyết hay những mẹo nhỏ từ cha mẹ, bạn bè của bạn – những người tài giỏi trong căn bếp.

Trong số đó có một mẹo nhỏ khá kì lạ về nồi nước sôi. Cụ thể hơn là khi bạn nhúng chiếc thìa gỗ vào một nồi nước đang sôi thì nó sẽ giúp cho nước không bị tràn ra ngoài.

Vì sao thìa gỗ lại có sức mạnh kỳ lạ đến vậy?

Vi sao nuoc dang soi nhung thia go vao thi khong bi tran? - Anh 1

Thìa gỗ có sức mạnh bí ẩn gì?

Theo trang Science ABC, khi bạn nấu nướng, nhất là nấu sữa đậu nành, sữa ngô chẳng hạn, bạn luôn phải trông chừng bếp để khi sôi nước trong nồi không bị tràn ra ngoài. Tất nhiên, nồi nước sẽ sôi lên và chỉ cần xao lãng một chút là bạn sẽ phải tốn rất nhiều công sức lau chùi căn bếp.

Hiện tượng này được giải thích: Khi bạn nấu một món gì đó, nó sẽ giải phóng các chất lên bề mặt để tạo thành bong bóng nổi lên mặt nồi. Quá trình tạo bọt này sẽ gây ra các màng bong bóng làm tăng lên bề mặt và kích thước cho đến khi tràn ra ngoài. Mì pasta là một loại thức ăn như vậy với bề mặt được giải phóng ra khi đun nóng, đó là lý do tại sao mì này luôn là "thủ phạm" của những mớ hỗn độn trong nhà bếp.

Khi các bong bóng lấp đầy nồi, chúng có thể chạy trên mặt nồi, nhưng thìa gỗ sẽ ngăn không cho chúng tràn ra ngoài. Sự hiện diện vật lý của chiếc thìa sẽ phá vỡ bề mặt của các bong bóng, ngăn không cho bọt tràn ra khỏi thành nồi . Về cơ bản, bong bóng sẽ bị vỡ khi gặp một thứ gì đó kỵ nước (không hấp thụ nước) và một chiếc thìa gỗ chắc chắn phù hợp để phá vỡ bong bóng ấy. Nói một cách dí dỏm thì khi nước gặp một thứ gì đó kỵ nước thì nó sẽ tự "rút lui" và khi mất nước thì bong bóng sẽ tự nổ.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng khi nước đã tràn lên rất gần đến bề mặt nồi thì chiếc thìa sẽ ẩm ướt, bị bọc trong bong bóng và trở nên mất tác dụng, do vậy bong bóng tiếp tục được hình thành và nồi nước lại sôi lên rồi tràn ra ngoài.

Ngoài sự hiện diện vật lý của thìa, những tính chất nhiệt động lực học của gỗ và nước cũng bắt đầu hoạt động. Gỗ là một chất dẫn nhiệt kém, có nghĩa là nó sẽ không nóng lên nhanh như nước hoặc kim loại. Do đó, khi tiếp xúc với các bong bóng của nước (bong bóng đầy hơi nước ở 100 độ C), nhiệt độ thấp của thìa sẽ khiến hơi nước ngay lập tức ngưng tụ, trở về trạng thái lỏng.

Bất kỳ sự thay đổi nhiệt độ nào của những bong bóng sôi này sẽ có một tác động tương tự, như khi bạn vẫy tay trên miệng nồi để đẩy không khí mát vào trong nồi, hoặc thổi trực tiếp vào bọt xà phòng. Một chiếc thìa gỗ rõ ràng trong trường hợp này là phù hợp hơn so với chiếc thìa kim loại bởi khi thìa kim loại (một loại vật chất dẫn nhiệt rất tốt) đặt ở trong nồi, nó sẽ bắt dầu nóng lên – đôi khi còn nóng nhanh hơn cả nước trong nồi. Khi đó, nước sẽ tiếp xúc với bề mặt trơn, nóng của thìa kim loại nên nó sẽ đơn giản phồng lên và vượt qua vật cản kim loại (chiếc thìa) mà không phải suy nghĩ!

Trong khi đó, gỗ có dẫn nhiệt, nhưng rất chậm nên chiếc thìa gỗ sẽ chỉ hoạt động trong một khoảng thời gian giới hạn. Khi thìa được đun nóng đến nhiệt độ đủ cao, trong một nồi nước sôi, nó sẽ ngừng ngăn chặn sự lan rộng của các bong bóng, cũng như nó sẽ ngừng tác dụng "thần kỳ" khi nó trở nên ẩm ướt hoặc bị bọc trong bong bóng.

Nói cách khác, không cần trông chừng nồi cho đến khi sôi, nhưng bạn cũng đừng chỉ cần đặt một cái thìa gỗ trên mặt nồi, ngồi xuống xem một bộ phim và chờ đợi cho đến khi nồi sôi. Bạn nên tiết kiệm năng lượng bằng cách đun nước sôi bằng chiếc nồi đậy nắp, đứng bên cạnh và sử dụng mẹo chiếc thìa gỗ cho đến khi nó hết tác dụng thì món bạn nấu cũng hoàn thành.

Hiếu Hoàng