Khi nhắc tới những doanh nhân thành đạt trên thế giới, người ta thường nghĩ ngay tới Mark Zuckerberg hay Steve Jobs thay vì những nữ doanh nhân khác cũng đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp của họ như Cher Wang hay Indra Nooyi.

Hiện nay, số lượng nữ doanh nhân đang làm chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 30%, tạo công ăn việc làm cho 7,9 triệu lao động với tổng thu về 1,4 nghìn tỷ USD ( theo số liệu thống kê năm 2015). Khỏi cần phải bàn cãi nhiều cũng có thể thấy con số ấy đã thể hiện sự đóng góp to lớn của nữ giới đối với nền kinh tế toàn cầu như thế nào. Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn lại đang là trở ngại lớn đối với họ.

Những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chỉ nhận được 7% vốn đầu tư mạo hiểm, điều này đã tạo nên sự bất bình đẳng lớn trong vai trò của nữ giới trong nền kinh tế toàn cầu. Việc tiếp cận vốn luôn là yếu tố thiết yếu quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Bằng việc chỉ ra nguyên nhân của tình trạng bất bình đẳng này, chúng ta có thể tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề một cách dễ dàng hơn.

Vi sao nu gioi luon chiu thiet thoi khi tiep can von? - Anh 1

Hình ảnh nữ doanh nhân thành công vẫn chưa được quảng bá rộng rãi

Candida Brush, chuyên gia nghiên cứu về doanh nhân thuộc trường đại học Babson, đã chỉ ra một trong những nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư thiếu mặn mà với nữ giới là vì sự thành công của họ chưa được nhiều người biết đến. Khi nhắc tới những doanh nhân thành đạt trên thế giới, người ta thường nghĩ ngay tới Mark Zuckerberg hay Steve Jobs thay vì những nữ doanh nhân khác cũng đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp của họ như Cher Wang- đồng sáng lập hãng điện thoại HTC, Indra Nooyi- CEO của Pepsico.

Cũng bởi chính lý do đó mà mức độ tin tưởng của các nhà đầu tư đối với nữ giới thấp hơn so với khi đầu tư cho các đối tác là nam. Để giải quyết vấn đề này, ông Brush cho rằng " Đã đến lúc giới truyền thông, các nhà đầu tư cần ghi nhận những thành công của không chỉ Bill Gates, Jeff Bezos hay Steve Jobs mà còn cả những doanh nhân khác, đặc biệt là phái nữ".

Những nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm hầu hết chỉ tập trung vào những doanh nghiệp mà họ được hưởng lợi

"Chìa khóa" giúp phụ nữ đi đến thành công là làm sao thu hút được các nhà đầu tư rót vốn cho công ty của mình. Tuy nhiên, những nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm có xu hướng đầu tư vào những start-up mà họ trực tiếp hoặc gián tiếp hưởng lợi. Trong khi đó số lượng doanh nhân và chính trị gia là nam giới lại chiếm vị trí áp đảo. Trong giới các nhà đầu tư, có tới 89% là nam giới.

Tuy vậy, cánh cửa cửa cơ hội vẫn rộng mở đối với nữ doanh nhân khi vẫn còn 11% số nhà đầu tư còn lại là nữ và những doanh nghiệp có đối tác là nữ cũng thường đầu tư cho các nữ startup nhiều hơn.

Phân biệt đối xử

Số lượng nữ doanh nhân đã ít, họ lại còn phải đối mặt với sự phân biệt đối xử đến từ các nhà đầu tư, đặc biệt là phân biệt chủng tộc. Theo số liệu thống kê mới nhất cho thấy, phụ nữ da màu ở Mỹ nắm trong tay tới 1,5 triệu công ty, thu về 44 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên họ chỉ nhận được 0,2% tổng số tiền đầu tư mạo hiểm.

Kathryn Finney một nữ doanh nhân da màu đồng lời là người sáng lập blog thời trang nổi tiếng ở Mỹ Budget Fashionista chia sẻ " Tôi từng bị một nhà đầu tư từ chối thẳng thừng rằng ông ta không muốn làm việc với người da đen". Dù vô tình hay cố ý nhưng việc phân biệt đối xử này đã hạn chế khả năng tiếp cận vốn của phụ nữ. Bởi vậy, những giải pháp nhằm phá vỡ rào cản về sắc tộc luôn cần thiết hơn bao giờ hết bằng việc nâng cao nhận thức về tiềm năng và vai trò của phụ trong việc cải thiện môi trường doanh nghiệp.

Tương lai tươi sáng

Có một sự thật không thể phủ nhận rằng mặc dù nữ doanh nhân yếu thế hơn nam giới về mặt số lượng cũng như cơ hội tiếp cận vốn nhưng tốc độ phát triển của họ cao hơn rất nhiều. Số lượng doanh nghiệp ở Mỹ do phụ nữ làm chủ đã tăng 68% kể từ năm 2007, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình trên cả nước là 47%.

Những con số đó đã cho thấy tín hiệu đáng mừng về những cố gắng không ngừng của nữ giới trên con đường khởi nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết vấn đề bất bình đẳng về tiếp cận vốn. Vấn đề này không thể giải quyết một sớm một chiều mà cần rất nhiều thời gian và nỗ lực của cả hai bên giữa các nhà đầu tư và nữ doanh nhân để tìm ra giải pháp.

>> Cô gái bỏ lương 3.000 USD để khởi nghiệp: Tôi được truyền cảm hứng từ Victoria Beckham