Năm nay các xã vùng trong thuộc lòng hồ bản Vẽ ở huyện Tương Dương được mùa. Bên cạnh đó hiện nay đường giao thông đã vào đến trung tâm các xã vùng sâu như: Nhôn Mai, Mai Sơn, Hữu Khuông nên nông sản của bà con cũng không bị tụt giá.

Vi sao nong san vung long ho thuy dien ban Ve het tut gia? - Anh 1

Năm nay tuyến đường Tây Nghệ An hoàn thành nên xe thương lái vào được đến tận trung tâm các xã thuộc lòng hồ bản Vẽ nên nông sản vừa được mùa, vừa dễ tiêu thụ nên người dân rất phấn khởi.

Các xã Mai Sơn, Nhôn Mai (Tương Dương) nằm trong vùng lòng hồ thủy điện bản Vẽ là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Khơ mú, Thái, Mông.

Mặc dù cách xa trung tâm huyện từ 50 - 70km nhưng vùng đất này màu mỡ và khí hậu mát mẻ, phù hợp với một số loài nông sản như: bí xanh, bí đỏ, khoai sọ, dưa rẫy.

Hàng năm từ tháng 10 trở đi là thời điểm bà con bước vào vụ thu hoạch các loại nông sản nói trên. Những năm trước do hạn chế về giao thông, muốn vào vùng lòng hồ buộc phải đi bằng thuyền mất nhiều thời gian, trong khi hàng hóa nông sản không bảo quản được lâu nên ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, chăn nuôi, lưu thông hàng hóa của người dân.

Vi sao nong san vung long ho thuy dien ban Ve het tut gia? - Anh 2

Thương lái đến tận trung tâm xã thu mua nông sản cho người dân xã Mai Sơn.

Năm nay, nhờ khí hậu thuận lợi nên các loại nông sản trên được mùa. Vui hơn khi con đường Tây Nghệ An đã giúp người dân phát huy được việc phát triển kinh tế - xã hội. Xe ô tô tải vào đến trung tâm các xã nên giá nông sản cũng được mùa, tiêu thụ nhanh.

Theo đó, khoai sọ được người dân bán với mức giá từ 80.000 - 90.000 đồng/kg. Các loại nông sản như: bí xanh, bí đỏ có giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Cho đến thời điểm này, hàng chục tấn nông sản đặc trưng của người dân vùng lòng hồ đã được các thương lái thu mua hết.

“Các năm trước bí xanh, bí đỏ nhà tôi không bán được phải cho lợn ăn. Khoai sọ cũng khó bán lắm vì đi xuồng 6, 7 tiếng mới vào đến nơi trung tâm xã. Năm nay được mùa mà loại mô cũng dễ bán, bởi đường nhựa đã vào đến trung tâm xã nên chúng tôi phấn khởi lắm. Đến giờ hầu hết các loại nông sản của bản tôi đều đã bán gần hết, chỉ còn một ít làm giống cho mùa sau thôi” - ông Già Bá Danh, trú tại bản Chà Lò 2, xã Mai Sơn (Tương Dương) phấn khởi khoe.

Hải Cao