Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia thường hứng chịu những trận động đất mạnh, gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân là vì vị trí địa trí của nước này.

Mới đây, một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Đây chỉ là một trong số nhiều trận động đất mạnh kèm theo sóng thần tàn phá Nhật Bản suốt nhiều thập kỷ qua.

Theo các chuyên gia, lý do Nhật Bản thường xuyên hứng chịu động đất là bởi vị trí của quốc gia này. Nhật Bản nằm dọc Vành đai lửa Thái Bình Dương. Đây là khu vực thường xuyên xảy ra động đất và phun trào núi lửa nhất thế giới.

Vi sao Nhat Ban thuong hung chiu dong dat kinh hoang? - Anh 1

Nhật Bản thường hứng chịu những trận động đất lớn. Ảnh: Getty Images.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trên thực tế, 81% các trận động đất mạnh nhất thế giới xảy ra trong Vành đai lửa Thái Bình Dương.

"Bề mặt Trái Đất được chia thành các mảng lớn luôn luôn di chuyển. Khi các mảng tương tác với nhau, chúng sẽ gây ra tác động lớn", nhà địa vật lý Douglas Given thuộc USGS ở thành phố Pasadena, bang California.

Khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương có hình dạng tương tự vành móng ngựa, bao quanh lòng chảo Thái Bình Dương. Trong vành đai lửa, một số mảng kiến tạo bao gồm mảng địa tầng Thái Bình Dương (Pacific Plate) và mảng kiến tạo Philippines (Philippines Sea Plate) thường xuyên phân tách và va chạm.

Do Nhật Bản nằm trên một mảng kiến tạo nên các mảng thường xuyên phân tách và va chạm dẫn đến những trận động đất và núi lửa phun trào.

Video Fukushima rung chuyển vì động đất 7,3 độ richter (nguồn: VTC1):