Việc Nga triển khai hệ thống phòng không S-300V4 sang Syria đã khiến giới quân sự Mỹ-NATO cảm thấy lo ngại hơn khi Nga triển khai S-400.

S-300V4 là “vòi nước lạnh cho những cái đầu nóng”

Tình hình chính trị-quân sự tại Syria đang biến động liên tục và phức tạp. Nhưng Nga đã đảm bảo mọi việc trong tầm kiểm soát với việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 bổ sung thêm cho các căn cứ Hmeymim và Tartus ở Latakia, cùng với hệ thống tên lửa S-400 đã được bố trí trước đây.

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận với giới truyền thông rằng, một khẩu đội tên lửa phòng không S-300 đã được triển khai tới Syria. Thông tin này ngay lập tức đã khiến cho giới quân sự Mỹ và nước đồng minh Mỹ tại Trung Đông phải “phát hoảng”.

Một chuyên gia Nga vừa bình luận rằng, việc Nga triển khai hệ thống phòng không tối tân S-300V4 ở Syria giống như “một vòi nước lạnh xả vào những cái đầu nóng của Mỹ-NATO.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhận định rằng, cả S-300 và S-400 đều là vũ khí phòng thủ thuần túy, không đe dọa bất cứ ai. Nga triển khai các hệ thống này sang Syria chủ yếu để đảm bảo việc bảo vệ vững chắc các nhân viên, nhóm không quân và cơ sở hậu cần tại cảng Tartus trong tình trạng bất ổn hiện nay.

Theo tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng" Nga, chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, sự hiện diện của các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa của Nga ở Syria đã có tác dụng ổn định tình hình đất nước này và trong cả khu vực Trung Đông.

Vi sao My lai hoang hot khi Nga dua S-300V4 sang Syria? - Anh 1

S-300V4 đã được nâng tầm phóng ngang với S-400 là 400km

"…việc S-300 có mặt ở Syria đã tác động như "một vòi nước lạnh" cho những cái đầu nóng của những tướng lĩnh ở Lầu Năm Góc. Trên thực tế, sự hiện diện của các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mạnh là một nhân tố chính trị-quân sự quan trọng góp phần vô hiệu hóa các mối đe dọa và trừng phạt của Mỹ" - ông Korotchenko nói.

Trước khi Nga triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất S-300 ở Syria, Hoa Kỳ đã nói công khai về khả năng không kích vào lực lượng chính phủ Syria. Tuy nhiên, việc bố trí các hệ thống tên lửa phòng không của Nga đã thay đổi cán cân quyền lực ở Syria và trong khu vực.

Ông Igor Korotchenko nhấn mạnh, S-300V4 là hệ thống tên lửa phòng không tối tân được trang bị cho quân đội Nga có khả năng tiêu diệt mọi loại mục tiêu khí động, và điều quan trọng nhất hệ thống này có thể giải quyết các nhiệm vụ đánh chặn tên lửa phi chiến lược.

Hệ thống này tước đi khả năng Mỹ gây cuộc không kích mà không bị trừng phạt, khiến Washington phải chú ý đến điều kiện mới. Và hiện nay, Lầu Năm Góc đang điều chỉnh chiến lược, bởi vì họ đã nhận thức được rằng, lập trường của Nga được củng cố bởi một lực lượng quân sự mạnh.

Vì sao S-300V4 khiến Mỹ khiếp sợ?

Tổ hợp S-300V4 là hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa ở các khu vực chiến trường, được hiện đại hóa sâu trên cơ sở S-300V, khả năng tác chiến mạnh gấp gấp 2,5 lần so với người tiền nhiệm. Phiên bản xuất khẩu của loại này là S-300VM “Antey-2500”.

Được biết, hệ thống S-300V4 là một phiên bản đặc biệt thuộc dòng S-300, phát triển riêng cho lực lượng phòng không lục quân, đặt trên khung gầm xe bánh xích hạng nặng MT-T để nâng cao khả năng cơ động và tính việt dã trên nhiều dạng địa hình.

Hệ thống phòng không này có thể sử dụng nhiều loại tên lửa, hình thành hệ thống phòng không đa tầng, đa lớp rất mạnh. Cụ thể, S-300V4 có thể được trang bị tên lửa đất đối không tầm ngắn 9M83M với tầm bắn 40km, tầm trung 9M82M (250 km) và tên lửa 9M82MD có tầm bắn 400 km.

Và với tầm bắn lên tới 400km, S-300V4 có khả năng đánh chặn đồng thời nhiều mục tiêu cùng một lúc ngay cả đối với các mục tiêu khó bị phát hiện như máy bay tàng hình hay tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc các máy bay tấn công tàng hình không người lái.

Với việc được trang bị đạn tên lửa tầm xa mới, phạm vi tấn công của S-300V4 đã ngang với S-400, trong khi đó, S-300V4 đã được nâng cao khả năng chiến đấu thông qua việc trang bị thêm các thiết bị mới như phần cứng máy tính và hệ thống điều khiển hiện đại.

Vi sao My lai hoang hot khi Nga dua S-300V4 sang Syria? - Anh 2

Mặc dù S-300V4 rất mạnh nhưng điều mà Mỹ lo ngại là thái độ nghiêm túc của Nga để bảo vệ quân đội Syria

Được triển khai ở sân bay Hmeymim thuộc tỉnh Latakia, nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vẻn vẹn 50km, S-300V4 cùng với S-400 có thể tấn công các mục tiêu bay sâu trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ tới 350km, bao phủ lãnh thổ Syria và bao quát một vùng biển rất rộng ở Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, dù sao thì S-300V4 cũng không mạnh hơn hẳn so với S-400, vậy tại sao nó lại khiến Mỹ lo lắng hơn?

Nguyên nhân là do S-300V4 là phiên bản lục quân có tính năng việt dã rất mạnh, chỉ có nó mới có thể triển khai ở các khu vực rừng núi, địa hình phức tạp của Syria, còn các hệ thống S-400 trên khung gầm xe bánh lốp của lực lượng phòng không chỉ cơ động ở vùng đồng bằng, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu.

Đồng thời, việc Nga triển khai 2 tuần dương hạm mang tên lửa S-300F (S-300 Forrt) đến Địa Trung Hải cho thấy rằng, Moscow sẽ sử dụng S-400 và S-300F để bảo vệ các căn cứ Hmeymim và Tartous, còn các hệ thống phòng không S-300V4 sẽ cơ động theo quân Syria trên các chiến trường.

Mặc dù tính năng của S-300V4 cũng rất mạnh nhưng nó chưa đủ khiến Mỹ-NATO lo ngại mà chính thái độ hoàn toàn nghiêm túc trong việc cam kết bảo vệ đồng minh của Nga mới là điều khiến Washington phải e dè khi cân nhắc không kích vào các lực lượng mặt đất Syria.

Nhật Nam