Thiết kế bất lợi, báo cháy muộn, họng tiếp nước xa... là những nguyên nhân khiến cảnh sát mất nhiều thời gian mới dập được hỏa hoạn ở số 68 phố Trần Thái Tông (Hà Nội).

Vụ cháy tại quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy) sau đó lan rộng 3 nhà khác khiến 13 người tử vong được đánh giá là một trong những vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Hà Nội.

Vì sao vụ cháy chỉ cách trụ sở cảnh sát chữa cháy chưa đầy một km lại cần nhiều gian dập lửa như vậy?

Vi sao mat hon 6 gio moi dap duoc dam chay quan karaoke? - Anh 1

Hỏa hoạn lan rộng vì phần lớn biển quảng cáo ở phía ngoài là vật liệu dễ cháy. Ảnh: Bá Đô.

Thiết kế và địa hình bất lợi

Quán karaoke số 68 cao 9 tầng, một tum, là dạng nhà ống với mặt tiền khoảng 5 m, sâu gần 20 m. Tầng 2 đến tầng 7 được xây kín mít, không có cửa sổ thông khí, phía ngoài bị bao phủ bởi tấm biển quảng cáo.

Để kinh doanh karaoke, bên trong các phòng được thiết kế khép kín, cách âm. Lối thoát nạn chia làm 2 hướng, hướng chính phía sau tòa nhà và một hướng cầu thang bộ giữa ngôi nhà.

Ba trong bốn ngôi nhà lửa được dập tắt nhanh, riêng quán 68, việc chữa cháy gặp khó vì hệ thống biển quảng cáo bằng tôn bịt kín hướng tiếp cận từ phía trước. Lính cứu hỏa phải dùng búa, rìu để phá mới đưa được vòi rồng vào trong.

Phía sau quán là con ngõ hẹp, chỉ xe cỡ nhỏ mới vào được nên việc phun nước không đáng kể. Cũng do ngõ nhỏ, xe thang không tiếp cận được phía sau ngôi nhà. Cảnh sát phải leo thang bộ, hoặc đu dây từ nóc tòa nhà xuống tìm kiếm các nạn nhân. Việc leo bộ mất nhiều thời gian, thậm chí nguy hiểm.

Đồ đạc trong quán hầu hết là vật liệu dễ cháy, khi cháy tạo ra khói độc. Thiết kế tránh tiếng ồn, không thông gió dẫn tới hiện tượng tụ khói. Người trong quán không phát hiện sớm và thoát nhanh dẫn đến nhiễm độc khói và tử vong.

Thời tiết hanh khô, gió lớn

Gió mùa đông bắc thổi mạnh là một trong những tác nhân khiến lửa phát tán nhanh chóng.

Theo một số người dân, ban đầu vụ cháy chỉ là đám lửa nhỏ tại tấm biển quảng cáo ở tầng 2. Nhiều người nghĩ cháy không nghiêm trọng nên dùng bình cứu hỏa mini khống chế. Nhưng chỉ 15 phút, gió thổi bùng đám cháy nhỏ thành ngọn lửa lớn bao trùm toàn bộ quán karaoke và lan sang 3 nhà lân cận.

Giao thông tắc nghẽn

Vi sao mat hon 6 gio moi dap duoc dam chay quan karaoke? - Anh 2

Cảnh sát leo thang bộ và đu dây từ phía sau của tòa nhà để vào trong. Ảnh: Bá Đô.

Quán nằm cách trụ sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận ở đường Nguyễn Phong Sắc chỉ khoảng 700-800 m. Tuy nhiên, dải phân cách giữa ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Xuân Thủy đang bị rào chắn phục vụ thi công tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội nên xe cứu hỏa phải chạy vòng. Thời gian tiếp cận đám cháy vì thế lâu hơn.

Khi lực lượng cứu hỏa có mặt tại hiện trường thì lửa đã bao trùm cả 4 ngôi nhà.

Họng cứu hỏa xa, ống dẫn hư hỏng

Quán 68 nằm gần đầu phố Trần Thái Tông, xung quanh không có họng nước cứu hỏa, buộc các xe phải di chuyển ra xa để tiếp nước. Quá trình khống chế đám cháy, nhiều ống dẫn nước bị bục tung tóe. Một số lính cứu hỏa ngoài việc kéo ống phun nước còn phải vá vết thủng để nước không bị thất thoát.

Theo quy định, quán karaoke để hoạt động được phải có hệ thống chuông báo cháy tự động, hệ thống lối thoát nạn, thông gió... Tuy nhiên theo nhà chức trách, quán này chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và cũng chưa được cấp phép kinh doanh.

Vi sao mat hon 6 gio moi dap duoc dam chay quan karaoke? - Anh 3

Lính cứu hỏa phải đi bịt lại vết thủng trên vòi phun nước. Ảnh: Bá Đô.

Đám cháy được phát hiện gần 14h ngày 1/11, khởi phát từ quán karaoke nhanh chóng lan ra các nhà lân cận trên phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội. Sau hơn 6 tiếng, hỏa hoạn được dập tắt, 13 người tử vong. Mặt tiền 4 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn. Nhiều xe máy và ôtô hư hỏng.

Khu vực xảy ra cháy có hoạt động kinh doanh sầm uất, với 5-6 cơ sở karaoke, nhiều nhà hàng và cửa hàng thời trang, gần Học viện Báo chí Tuyên truyền và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo VnExpress