QĐND Online - Là người duy nhất tự đề cử trong 7 ứng cử viên cho chức danh đại sứ du lịch, Lý Nhã Kỳ cũng chủ động đưa ra các kế hoạch rất ấn tượng để thúc đẩy bầu chọn cho vịnh Hạ Long trong giai đoạn nước rút cũng như xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam. Cô đồng thời “ghi điểm” với lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) với việc thông thạo hai ngoại ngữ Anh, Đức và có thể giao tiếp tiếng Trung Quốc.

Những ngày qua, dư luận quan tâm và đặt câu hỏi: Vì sao nữ diễn viên điện ảnh Lý Nhã Kỳ được bổ nhiệm làm đại sứ du lịch Việt Nam? Để giải đáp phần nào những thắc mắc từ dư luận, chiều 29-9, ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (HTQT), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có cuộc trao đổi với một số đại diện cơ quan báo chí xoay quanh vấn đề này.

Ông Tình cho biết, việc tìm và chọn lựa đại sứ du lịch đã được Bộ VHTTDL tiến hành từ nhiều tháng nay. Cục HTQT là đơn vị được lãnh đạo Bộ trao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện việc này. Đặc biệt, Bộ VHTTDL đã gửi văn bản xin ý kiến và nhận được sự đồng thuận cao từ phía Bộ Ngoại giao về việc ban hành Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, tiêu chuẩn, hoạt động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm Đại sứ du lịch Việt Nam. Bộ VHTTDL đã cân nhắc kỹ lưỡng từ 7 ứng cử viên sáng giá (đều là những nghệ sĩ nổi tiếng). Trước khi quyết định bổ nhiệm diễn viên Lý Nhã Kỳ là Đại sứ Du lịch, Bộ VHTTDL đã tiến hành nhiều cuộc trao đổi, tham vấn và có sự nhất trí cao từ phía Tổng cục Du lịch, các Cục, Vụ, Viện…. thuộc Bộ. Lý Nhã Kỳ, tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn được Bộ VHTTDL bổ nhiệm là Đại sứ Du lịch Việt Nam trong nhiệm kỳ một năm kể từ tháng 9-2011 đến tháng 9-2012.

Diễn viên Lý Nhã Kỳ xuất hiện với vai trò Đại sứ du lịch Việt Nam

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Tình, căn cứ vào Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, tiêu chuẩn hoạt động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam do Bộ VHTTDL ban hành thì diễn viên Lý Nhã Kỳ có nhiều yếu tố để có thể đảm nhiệm vai trò Đại sứ du lịch.

Cục trưởng Cục HTQT nhấn mạnh rằng, điểm mạnh của Lý Nhã Kỳ là thông thạo tiếng Anh và tiếng Đức, đồng thời cô có thể sử dụng tiếng Trung Quốc. Cô cũng có khả năng giao tiếp, thuyết trình bằng ngoại ngữ khi tiếp xúc với bạn bè quốc tế trong các cuộc xúc tiến, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam ở nước ngoài. Ông Nguyễn Văn Tình cũng khẳng định, việc lựa chọn Đại sứ Du lịch Việt Nam bắt buộc phải đề cao yếu tố thông thạo ngoại ngữ. Đại sứ sẽ là người truyền thông điệp của du lịch nước nhà đến bạn bè quốc tế, thay vì phải có thêm người dịch thông điệp thì không có gì tốt hơn việc Đại sứ trực tiếp đưa ra thông điệp đó.

Trước hết, Lý Nhã Kỳ sẽ vận động người hâm mộ, bạn bè, gia đình bầu chọn cho Vịnh Hạ Long bằng tin nhắn điện thoại (SMS). Cô cũng dự kiến một lễ bầu chọn tại Việt Nam có sự tham dự của ngôi sao điện ảnh Thành Long đến Việt Nam vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. Thêm vào đó, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa các nước châu Á diễn ra trong 10 ngày tại Hồng Kông vào tháng 10-2011, bằng kinh phí cá nhân và vận động tài trợ, Lý Nhã Kỳ xin phép Bộ VHTTDL được tổ chức cuộc vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long, quảng bá cho du lịch Việt Nam với khách mời là các doanh nghiệp, ngôi sao điện ảnh, âm nhạc… của nước sở tại.

Ông Nguyễn Văn Tình nhấn mạnh, khi đã trở thành Đại sứ du lịch Việt Nam, diễn viên Lý Nhã Kỳ phải cam kết việc giữ gìn hình ảnh, phát ngôn của mình trước đông đảo công chúng theo đúng Quy chế đã đề ra. Nếu Lý Nhã Kỳ không tuân thủ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình tượng và danh hiệu Đại sứ Du lịch Việt Nam, Bộ VHTTDL sẽ có biện pháp xử lý.

Tin, ảnh: Mi Anh