Nghi lễ chém lợn năm nay sẽ khác mọi năm. Thay vì chém lợn ở sân đình thì sẽ cử hành ở phía bên trái sân đình và sẽ có che bạt để tránh gây phản cảm.

Theo truyền thống, ngày 12/2 (tức ngày mùng 5 Tết) lễ hội chém lợn làng Ném Thượng (TP Bắc Ninh) đã được khai mạc với các hoạt động văn hóa, văn nghệ và đến trưa ngày mùng 6 thì phần nghi lễ chính sẽ diễn ra.

Để chuẩn bị cho phần nghi lễ chém lợn, chiều tối ngày mùng 5 Tết, hai "ông Ỉn" đã được đưa từ các gia đình nuôi về đình làm lễ nhập tịch để trưa mùng 6 rước đi quanh làng, sau đó, tiến hành nghi lễ chính ở sân đình.

Theo ông Nguyễn Đăng Thức, thành viên Ban Tổ chức lễ hội làng Ném Thượng: dân làng rất mong muốn giữ lại nghi lễ truyền thống này và năm nay làng Ném Thượng vẫn sẽ diễn ra lễ chém lợn để tế vị Thành hoàng làng là tướng quân Đoàn Thượng.

Vi sao le hoi chem lon phai che bat, bit kin ben trong? - Anh 1

Nghi thức rước lợn quanh làng

Tuy nhiên, nghi lễ chém lợn năm nay sẽ khác với mọi năm. Thay vì chém lợn ở sân đình thì chúng tôi sẽ cử hành ở phía bên trái sân đình và sẽ có che bạt để tránh gây phản cảm đối với du khách thập phương.

Đến 22h đêm qua, Ban Tổ chức lễ hội mới họp bàn xong để quyết định hình thức này mặc dù dân làng vẫn muốn giữ lại lễ hội lâu năm của làng.

Riêng đối với phần nghi lễ thì sẽ không thay đổi và đều giống mọi năm", ông Hòa cho hay.
Theo kế hoạch của Ban Tổ chức, sau khi rước 2 “ông Ỉn” quanh làng, đúng giờ Ngọ, hai thủ đao sẽ khai đao và làm cỗ ngọc tế thánh theo nghi thức truyền thống.

Khi được hỏi, rất nhiều người dân ở đây cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được thực hiện nghi lễ truyền thống này của quê hương và đồng ý với việc cần thay đổi lại phần nghi thức chém lợn để phù hợp với thực tế hiện nay.

Vi sao le hoi chem lon phai che bat, bit kin ben trong? - Anh 2

Hai "ông Ỉn"" được chọn rất kĩ

Năm nay ông Trần Văn Soát (47 tuổi) và Nguyễn Quốc Thành (47 tuổi) được chọn là 2 thủ đao.

Trao đổi với chúng tôi, thủ đao Soát cho biết, lợn cũng là 1 trong những loại thực phẩm phục vụ đời sống người dân nên việc chém lợn với vị thủ đao này không là cái gì quá... kinh khủng.
Bản thân thủ đao Soát cũng muốn giữ lại nét văn hóa truyền thống lâu năm của dân làng mình.

Ông Trần Văn Đức, Trưởng thôn Ném Thượng cho hay, từ năm 1999 đến nay mọi công việc trong lễ hội an toàn, tiết kiệm, nhân dân địa phương rất phấn khởi.

"Từ đời các cụ của chúng tôi đã theo sự tích này, không ai bịa ra nên dân cứ làm theo truyền thống. Năm nào cũng vậy, vào hai ngày lễ hội, khách thập phương kéo về đây rất đông, trẻ con thường không len vào xem được", ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, năm nay, hai gia đình có vinh dự nuôi "ông ỉn" đó là gia đình ông Nguyễn Đức Luận và gia đình ông Nguyễn Văn Lưu

Trong thông cáo mới đây, Tổ chức động vật Châu Á vừa tiếp tục đưa ra ý kiến đề nghị kiên quyết phản đối lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh vì những yếu tố phản cảm, bạo lực, gây đau đớn cho động vật.

Chia sẻ tại cuộc họp báo ngày 27/1, ông Lưu Đình Thực, Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh cho biết, năm nay sẽ cố gắng không để chém lợn giữa sân đình tại lễ hội làng Ném Thượng tổ chức vào mùng 6 Tết.

"Chúng tôi yêu cầu sau khi rước "ông Ỉn" về đình, sẽ đưa vào khu vực riêng làm lễ ngọc tế thánh chứ không chém lợn giữa sân đình nữa", ông Thực nói.

Vi sao le hoi chem lon phai che bat, bit kin ben trong? - Anh 3

8h30 ngày mùng 5 Tết, các nghi thức chuẩn bị cho lễ rước lợn đã bắt đầu

Vi sao le hoi chem lon phai che bat, bit kin ben trong? - Anh 4

Đọc văn tế

Vi sao le hoi chem lon phai che bat, bit kin ben trong? - Anh 5

Rước ảnh Bác Hồ

Vi sao le hoi chem lon phai che bat, bit kin ben trong? - Anh 6

Rước kiệu

Vi sao le hoi chem lon phai che bat, bit kin ben trong? - Anh 7

Rước "ông Ỉn"

Vi sao le hoi chem lon phai che bat, bit kin ben trong? - Anh 8

Trên dọc đường đi, "ông Ỉn" được chăm sóc chu đáo

Vi sao le hoi chem lon phai che bat, bit kin ben trong? - Anh 9

Vi sao le hoi chem lon phai che bat, bit kin ben trong? - Anh 10

Người dân "lấy lộc" từ đoàn rước

Vi sao le hoi chem lon phai che bat, bit kin ben trong? - Anh 11

Tuy nhiên điểm khác biệt năm nay của lễ chém lợn là khu vực làm cỗ ngọc tế Thánh được quây kín tránh phản cảm

Vi sao le hoi chem lon phai che bat, bit kin ben trong? - Anh 12

Lực lượng chức năng bảo vệ nghiêm ngặt khu vực này

Nguyễn Huệ