Dự án (D.A) mở rộng ngõ 124 Âu Cơ, phường Tứ Liên không chỉ vi phạm Luật Đê điều, không thực hiện Quy chế Dân chủ, mà còn tiêu tốn ngân sách đến 200 tỷ đồng chỉ với mở rộng 509m ngõ. Ngay cả Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cũng không rõ trách nhiệm của mình đến đâu cho nên người dân đã kịch liệt phản đối việc thực hiện D.A.

Vi sao khong nhan duoc su dong thuan cua nguoi dan? - Anh 1

D.A mở rộng 509m ngõ 124 Âu Cơ trị giá gần 200 tỷ đồng đã bị người dân phản đối ngay từ khi khởi công. Ảnh: Nam Dũng

Liên tục bị Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội… nhắc

Chi cục Đê điều và Phòng, chống lụt bão (PCLB) Hà Nội đã có Công văn số 582 ngày 7/9/2009 thống nhất về chủ trương đầu tư D.A, đồng thời đề nghị khi lập D.A phải tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn công trình đê điều, thoát lũ, PCLB, cũng như yêu cầu chủ đầu tư trước khi triển khai thi công phải làm thủ tục xin phép theo quy định của Luật Đê điều và Pháp lệnh PCLB (nay là Luật Phòng, chống thiên tai).

Tháng 3/2015, Hạt Quản lý Đê điều số 2 cũng có văn bản “nhắc nhở” Ban Quản lý D.A quận Tây Hồ chỉ triển khai thi công xây dựng tuyến đường ngõ 124 Âu Cơ sau khi có quyết định cấp phép hoạt động liên quan đến đê điều của cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, D.A vẫn tiếp tục được thi công.

Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội tiếp tục có Công văn số 252 ngày 14/4/2015 đề nghị UBND quận Tây Hồ chỉ đạo hoàn thiện thủ tục cấp phép hoạt động liên quan đến đê điều của D.A xây dựng tuyến đường ngõ 124 Âu Cơ, phường Tứ Liên.

Đến ngày 21/8/2015, Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội đã có Công văn số 756 gửi Chủ tịch UBND quận Tây Hồ đề nghị thực hiện thủ tục cấp phép hoạt động liên quan đến đê điều về D.A này.

Như vậy, mặc dù đã bị cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở nhiều lần, nhưng Ban Quản lý D.A quận Tây Hồ vẫn triển khai thi công.

Tổng cục Thủy lợi “tiền hậu bất nhất”

Sau 6 năm thực hiện D.A, ngày 22/9/2015, UBND TP Hà Nội mới có công văn vừa để thông báo vừa để đề nghị thỏa thuận cấp phép thực hiện D.A tuyến đường ngõ 124 Âu Cơ gửi Bộ NN&PTNT, trong khi Bộ đã có văn bản cho biết là việc thỏa thuận này phải được thực hiện ngay từ khi thực hiện D.A.

Ngày 26/10/2015, Tổng cục Thủy lợi đã có Công văn số 1672 gửi UBND TP Hà Nội nêu rõ: Theo báo cáo của cơ quan chuyên trách quản lý đê điều của TP, phản ánh của nhân dân và qua công tác kiểm tra thực tế, D.A nêu trên đã triển khai thi công một số hạng mục khi chưa có ý kiến của Bộ NN&PTNT là vi phạm các quy định của Luật Đê điều. Bộ NN&PTNT đề nghị UBND TP chỉ đạo dừng ngay việc thi công công trình, tổ chức kiểm tra làm rõ những nội dung vi phạm pháp luật về đê điều trong quá trình triển khai thực hiện D.A để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tổ chức tiếp xúc, làm việc với người dân, tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu rõ những quy định của pháp luật về đê điều liên quan đến D.A, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Báo cáo kết quả xử lý về Bộ NN&PTNT làm cơ sở để thỏa thuận cấp phép thi công theo quy định…

Ngày 20/01/2016, Tổng cục Thủy lợi tiếp tục có Văn bản số 105 đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết theo các quy định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 23/5/2016, Tổng cục Thủy lợi có Văn bản số 745 trả lời đơn thư của công dân đã khẳng định: “Công văn số 105 ngày 20/1/2016 của Tổng cục gửi UBND TP Hà Nội không có nội dung mới so với Công văn 1672 ngày 26/10/2015, không phải là văn bản thỏa thuận của Tổng cục Thủy lợi”.

Tuy nhiên, đến ngày 12/8/2016, Tổng cục Thủy lợi lại có Công văn 1319 khẳng định: “… Hồ sơ đề nghị thỏa thuận đã đảm bảo đúng theo quy định, về giải pháp kỹ thuật của công trình không ảnh hưởng đến an toàn đê điều thoát lũ. Vì vậy Tổng cục Thủy lợi đã có Công văn số 1055 gửi UBND TP Hà Nội trong đó nêu rõ: Về mặt kỹ thuật liên quan đến đê điều thống nhất với đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc xây dựng tuyến đường ngõ 124 Âu Cơ, phường Tứ Liên. Việc giải quyết xử lý thi công khi chưa có ý kiến chấp thuận của Bộ NN&PTNT thuộc trách nhiệm của UBND TP Hà Nội”.

“Trách nhiệm của Bộ NN&PTNT như thế nào khi 1 D.A thực hiện được 6 năm thì mới biết và khi biết là vi phạm thì sự việc cũng đã rồi. Nếu Tổng cục Thủy lợi đồng ý cho việc mở nút giao giữa ngõ 124 Âu Cơ với đường Âu Cơ tức là cơ quan này đồng thuận với sai phạm của quận Tây Hồ khi thực hiện D.A mà chưa được sự đồng ý của các cơ quan chuyên môn theo đúng quy định của pháp luật. Điều này không được quy định trong văn bản pháp luật nào của Nhà nước” - một cán bộ hưu trí đã nói.

Tại cuộc đối thoại giữa UBND quận Tây Hồ với người dân, trước câu hỏi đề nghị làm rõ những khúc mắc và tính cấp thiết cũng như các yếu tố kỹ thuật của D.A này thì lãnh đạo quận không trả lời được hoặc chỉ trả lời mập mờ theo kiểu “cho có” thì càng khiến người dân bức xúc và phản đối.

Nam Dũng