Vừa ăn vừa xem tivi không những khiến bạn nuốt thức ăn nhanh hơn mà còn làm giảm khả năng thưởng thức vị ngon thức ăn. Trong khi đó, ăn tối mà không xem tivi lại giúp kiểm soát tốt hơn lượng thức ăn, tránh ăn quá nhiều.

Vi sao khong nen vua an toi vua xem tivi? - Anh 1

Ăn tối mà không xem tivi giúp thắt chặt mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota (Mỹ) cho rằng bữa ăn tối không có màn hình tivi sẽ giúp thắt chặt hơn các mối quan hệ trong gia đình, theo Daily Mail.

Khi dán mắt vào màn hình tivi, mọi người có xu hướng ăn nhanh và ăn nhiều hơn bình thường mà chính họ cũng không hay biết. Do đó, tắt tivi khi đang ăn tối sẽ rất có lợi cho mọi người, đặc biệt những đứa trẻ, nhà khoa học Amanda Trofholz, tác giả chính của nghiên cứu, cho hay.

Khi không bị chương trình tivi chi phối, cha mẹ sẽ tập trung hơn vào việc quan tâm, hỏi han con cái. Từ đó, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình sẽ gắn kết tốt hơn, bà Amanda Trofholz nói thêm.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập thông tin và quan sát các đoạn video ghi lại bữa tối của 120 gia đình. Mỗi gia đình có ít nhất một thành viên tuổi từ 6 đến 12.

Họ quay ít nhất 2 bữa ăn tối bằng máy tính bảng iPad cũng như thông báo đến nhóm nghiên cứu số lượng thức ăn đã tiêu thụ và cảm giác ngon miệng.

Kết quả cho thấy những gia đình không bật tivi khi ăn tối cảm thấy thức ăn ngon hơn. Việc tập trung vào bữa ăn cũng giúp họ lựa chọn những món tốt cho sức khỏe hơn.

Đặc biệt, những đứa trẻ ở gia đình không bật tivi ít bị thừa cân, béo phì hơn những gia đình khác. Không chú ý đến chương trình tivi giúp trẻ chú tâm nhiều hơn đến những món ăn mới và biết cách tự điều chính chế độ ăn của mình, Eileen Fitzpatrick, đồng tác giả của nghiên cứu, nói thêm.

Ngọc Quý