Chuông báo thức reo lên cũng là lúc nhiều người trong chúng ta phải thức dậy bắt đầu ngày làm việc. Thế nhưng, cơn buồn ngủ vẫn chưa buông tha. Mọi người hay chọn cách ngủ nướng thêm vài phút nữa. Thật ra điều này là không tốt.

Vi sao khong nen ngu nuong khi dong ho bao thuc reo? - Anh 1

Không nên tranh thủ ngủ vài phút khi báo thức đã reo - Ảnh: Shutterstock

Nhiều người nghĩ rằng ngủ thêm một ít sẽ giúp tỉnh táo, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ngủ nướng như vậy chỉ khiến cơ thể thêm mệt mỏi và làm buồn ngủ hơn, theo The Independent.

Vì sau tiếng chuông báo thức, cơ thể có quá ít thời gian để chìm lại vào giấc ngủ sâu . Thêm nữa, tiếng chuông báo hiệu phải thức dậy. Việc ngủ lại sẽ khiến não bộ gặp khó khăn khi phản ứng với tiếng chuông vào những ngày hôm sau, đồng thời gây ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể.

“Thiết lập thời gian thức dậy một cách chính xác là việc cần phải thực hiện”, nhà khoa học hành vi người Mỹ Dan Ariely cho hay.

Ông giải thích rằng nhiều người muốn thức dậy vào 7 giờ sáng nhưng lại đặt báo thức lúc 6 giờ 40. Sau tiếng chuông, họ ngủ thêm một ít đến 7 giờ, thậm chí là 7 giờ 15.

Nhiều người chọn cách này vì nghĩ như thế sẽ cảm thấy dễ chịu. Nhưng thật ra làm vậy sẽ khiến cơ thể không thích ứng được với các phản xạ có điều kiện. Trong tình huống này là tỉnh táo sau khi nghe tiếng chuông. Vì có lúc nghe chuông reo phải dậy ngay, lúc thì phải 10 hay 20 phút sau.

Ông cũng khuyên rằng mọi người thay vì ngủ nướng thì hãy tranh thủ ngủ sớm hơn, đảm bảo đủ 7 đến 9 tiếng. Trạng thái vẫn muốn ngủ sau khi báo thức chứng tỏ bạn chưa ngủ đủ giấc.

Ngọc Quý